เครือข่ายกัญชาฯ ยื่นเสนอร่างกม.พืชยาเสพติดให้คุณทางการแพทย์

เครือข่ายกัญชาฯ ยื่นเสนอร่างพ.ร.บ.พืชยาเสพติดให้คุณทางการแพทย์ พ.ศ…. ขณะที่ “ศุภชัย” ยัน ร่างพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ เพื่อแก้ไขเกี่ยวกับพืชสมุนไพรคืบหน้าแล้ว รอรบ.ไฟเขียวส่งกลับสภาฯ

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่รัฐสภา พ.ต.ท.หญิง ฐิชาลักษณ์ ณรงค์วิทย์ ตัวแทนเครือข่ายกัญชาเพื่อประชาชน พร้อมเครือข่ายฯ เดินทางมายื่นเอกสารเสนอร่างพ.ร.บ.พืชยาเสพติดให้คุณทางการแพทย์ พ.ศ. … ต่อนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง โดยพ.ต.ท.หญิง ฐิชาลักษณ์ กล่าวว่า หลังจากก่อนหน้านี้เคยเดินทางมายื่นแล้ว แต่ติดปัญหาเรื่องรายชื่อ ซึ่งขณะนี้มีความครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว ทั้งนี้เห็นว่าปลายปี 2563 ทางองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) อาจยกเลิกกัญชาออกจากยาเสพติด ทางประเทศไทยควรต้องเตรียมกฎหมายเพื่อรองรับให้กัญชาเป็นพืชควบคุมเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เพื่อประชาชนจะได้ปลูกเป็นพืชสวนครัวใช้สำหรับป้องกันรักษาโรค และช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจได้

ด้านนายศุภชัย กล่าวว่า ปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พรรคภูมิใจไทยได้ยื่นร่างพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ เพื่อแก้ไขเกี่ยวกับพืชสมุนไพร เพื่อให้ประชาชน สามารถปลูกกัญชาสำหรับรักษาโรคทางการแพทย์ได้ โดยร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวได้ส่งไปถึงรัฐบาลแล้ว และอยู่ระหว่างการขอความเห็นชอบ เพราะเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการเงิน หากรัฐบาลพิจารณาแล้วเสร็จก็จะส่งกลับมายังสภาฯ เพื่อดำเนินการต่อไป ซึ่งร่างกฎหมายที่มีลักษณะเดียวกันที่เป็นของภาคประชาชน เราก็จะนำมาพิจารณาประกบด้วย

บทความก่อนหน้านี้“3 ป.” กอดคอยึด “พลังประชารัฐ” ขยายฐานอำนาจ “ระดับชาติ-ท้องถิ่น” พร้อมปูทางวาง “ทายาทการเมือง”
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ หนุนประกาศเขตเมืองเก่าร้อยเอ็ด ชูท่องเที่ยวรัตนโกสินทร์ สร้างรายได้ชุมชน