“ณัฏฐพล”เยี่ยมร.ร.โยธินบูรณะ ห่วงอากาศต้องถ่ายเท-เรียนออนไลน์อุปกรณ์ไม่พร้อม

เปิดเทอมวันแรก “ณัฏฐพล”เยี่ยมร.ร.โยธินบูรณะ ห่วงอากาศต้องถ่ายเท-เรียนออนไลน์อุปกรณ์ไม่พร้อม ขาดปฏิสัมพันธ์ครูกับนักเรียน

วันที่ 1 ก.ค. นายณัฏ​ฐ​พล​ ที​ป​สุวรรณ​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ศึกษาธิการ​ ตรวจเยี่ยมสถานศึกษา ในวันเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 โดยมีนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษา​ขั้นพื้นฐาน​ ผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา และคณะครู ให้การต้อนรับ ณ โรงเรียนโยธินบูรณะ​ เขตบางซื่อ

นายณัฏ​ฐ​พล กล่าวว่า จากการตรวจเยี่ยมความพร้อมของสถานศึกษา​ในวันเปิดภาคเรียนวันแรก พบว่า โรงเรียนขนาดใหญ่และโรงเรียนขนาดเล็ก มีแนวทางการจัดการเรียนการสอนในช่วง COVID-19​ ที่แตกต่างกันตามบริบทของโรงเรียน สำหรับโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีนักเรียนจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถจัดการเรียนการสอนในห้องเรียนได้ตามปกติ ก็ได้มีการแบ่งนักเรียนมาเข้าห้องเรียน เช่น การเหลื่อมเวลาเข้าเรียน, การสลับกันมาเรียนตามเลขที่คู่-คี่ เป็นต้น

นายณัฏ​ฐ​พล กล่าวว่า สิ่งที่เป็นข้อกังวล คือ การถ่ายเทของอากาศในอาคารเรียนหรือห้องเรียนที่อาจจะถ่ายเทไม่สะดวก โรงเรียนจึงต้องบริหารจัดการ แบ่งเวลาเรียนและเวลาพักให้เหมาะสม รวมถึงข้องกังวลเรื่องการเรียนออนไลน์ เกี่ยวกับการมีปฏิสัมพันธ์​ระหว่างครูกับนักเรียน และการเข้าถึงอุปกรณ์ดิจิทัลที่เด็กแต่ละคนมีความพร้อมแตกต่างกัน​

“ถ้าหากพบโรงเรียนไหนมีการติดเชื้อโควิด-19 จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนตามสถานการณ์ พร้อมย้ำว่าการติดเชื้อในโรงเรียนจะไม่เกิดขึ้นถ้าทุกฝ่ายร่วมมือกันการ์ดไม่ตก”นายณัฏฐพลกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ณัฏฐพล’ ลงพื้นที่ตรวจเปิดเทอมวันแรก มั่นใจมาตรการรักษาความปลอดภัย ย้ำทุกร.ร. การ์ดอย่าตก
บทความถัดไป‘มหาดไทย’ แจ้งทุกจังหวัด จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว