อดีต สมช.อัด! ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเกินจำเป็น ศก.จะยิ่งดิ่งกู่ไม่กลับ นักลงทุนไม่เชื่อมั่น บอกเตรียมรับมือ ม็อบนักศึกษาได้เลย!

1ก.ค.63 พลโทภราดร พัฒนถาบุตร เลขานุการคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) กล่าวว่าพ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นกฎหมายพิเศษ ให้ความคุ้มครองไม่ให้ฟ้องร้องเจ้าหน้าที่ในทางปกครองได้ สามารถใช้อำนาจทับซ้อนอำนาจของกฎหมายปกติ จึงทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำของการปฏิบัติหน้าที่ได้ เป็นกฎหมายที่ก่อให้เกิดการจำกัดสิทธิเสรีภาพ ฉะนั้นจะพิจารณาใช้ในกรณีที่จำเป็นจริงๆ เพื่อรักษาความปลอดภัยแก่ประชาชนเป็นหลัก จึงต้องรอบคอบและนำมาใช้บังคับให้ถูกที่ถูกเวลา

ในกรณีที่รัฐบาลสืบทอดอำนาจประกาศต่อเวลาสถานการณ์ฉุกเฉิน แล้วมาโพนทะนาว่า หากนักศึกษาจะชุมนุม ก็ให้ปฏิบัติตามกฎหมายการชุมนุมฯได้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นกฎหมายพิเศษ กำหนดกรอบบังคับวิถีพ.ร.บ.การชุมนุมฯเอาไว้ เป็นช่องทางให้เจ้าหน้าที่เลือกใช้ดุลพินิจได้ จึงเลือกใช้อำนาจพ.ร.ก.ฉุกเฉินมาคุ้มครองตัวเอง เรื่องอะไรจะมาเสี่ยงเลือกใช้อำนาจตามกฎหมายปกติ สักแต่พูดไปเรื่อยแต่มันปฏิบัติไม่ได้ ยิ่งมามีเหตุองค์การค้าคุรุสภาหน่วยงานของรัฐ ประกาศเลิกจ้างพนักงานร่วมพันคน แทนที่รัฐบาลจะเป็นแบบอย่างประคับประคองการจ้างแรงงาน ชะลอการเลิกจ้างไว้ก่อน ก็ไร้ความสามารถการบริหารจัดการ ยิ่งรัฐบาลมาประกาศใช้อำนาจพ.ร.ก.ฉุกเฉินเกินพอดี ใช้อำนาจกฎหมายพิเศษแทรกแซงอำนาจปกติ ซึ่งคุ้มครองเจ้าหน้าที่ไม่ให้ถูกฟ้องร้องได้ แล้วนักลงทุนหน้าไหนไม่ว่าไทยหรือเทศ เขาจะกล้ามาลงทุน เพราะเขาไม่เชื่อมั่นกับการบังคับใช้กฎหมาย ที่ให้อำนาจพิเศษ สุ่มเสี่ยงกับหลักเกณฑ์ที่ไม่แน่นอน ไม่เป็นปกติ เศรษฐกิจมันก็จะยิ่งดิ่งลงจนกู่ไม่กลับ

นอกจากนี้ พลโทภราดร ยังระบุด้วยว่า ที่กลุ่มแคร์ภาคประชาชนเตือนภัย150วันอันตรายไว้ก่อนนั้น คงจะต้องประมาณการณ์ใหม่เป็น60วันหรือ90วันอันตรายซะแล้ว เริ่มเปิดภาคเรียนแล้ว ม็อบนักศึกษาต้องกลับมาทวงสัญญาเรียกร้องประชาธิปไตยแน่ๆ หลังจากต้องหยุดไปเพราะวิกฤติการณ์โควิด เตรียมรับมือกับสถานการณ์ผันผวนใหญ่ทางการเมืองกันไว้ได้เลย

บทความก่อนหน้านี้‘ปิยบุตร’ เตือน ‘รัฐบาล’ ยันไม่มีความจำเป็นใดเหลืออยู่ ในการคงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน
บทความถัดไป‘ณัฏฐพล’ ลงพื้นที่ตรวจเปิดเทอมวันแรก มั่นใจมาตรการรักษาความปลอดภัย ย้ำทุกร.ร. การ์ดอย่าตก