‘สุทิน’ เรียกงบ 64 จัดทำแบบ ‘จ่าเฉย’ ตัดแปะปีที่แล้ว ทำไปไม่สน ไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้น

“สุทิน” เรียกงบ 64  จัดทำแบบ “จ่าเฉย” ขู่หากชี้แจงไม่กระจ่าง ฝ่ายค้านอาจลงมติไม่รับหลัก

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ว่า วันนี้จะมีการอภิปรายภาพรวมการจัดงบประมาณฯ หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชี้แจงร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวแล้ว จากนั้นนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยในฐานะผู้นำฝ่ายค้านจะขึ้นอภิปราย ต่อด้วย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย หลังจากนั้นจะเป็นหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านที่จะสลับกันขึ้นอภิปราย อย่างไรก็ตาม หลังจากอภิปรายภาพรวมแล้วจะต่อด้วยการอภิปรายถึงการจัดแนวนโยบาย จัดงบประมาณที่ไม่ตอบสนองต่อสถานการณ์ของประเทศ และในการอภิปรายวันที่ 2 ก.ค.ถึงจะอภิปรายลงในรายละเอียดเป็นรายกระทรวง สำหรับแนวทางโหวตร่างพ.ร.บ.นั้น เราขอดูการชี้แจงของทางรัฐบาลก่อน ซึ่งตอนนี้อยากฟังจาก พล.อ.ประยุทธ์ชี้แจง ซึ่งเชื่อว่าจะมาชี้แจงเอง ทั้งนี้อยากให้ลดความเร็วในการชี้แจงลงเพื่อให้ประชาชนเข้าใจและฟังรู้เรื่อง ไม่อยากให้อ่านเพื่อให้จบไป นอกจากนี้อยากให้การอภิปรายมีคุณภาพและมีความหมายต่อประชาชน โดยรัฐมนตรีแต่ละคน จดคำถามประเด็นให้ดี และพยายามตอบให้ครบทุกประเด็น เพราะที่ผ่านมาดูเหมือนว่าไม่ค่อยสนใจประเด็น นึกจะตอบเท่าไหร่ก็ตอบ ดังนั้นหวังว่าวันนี้รัฐบาลจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้น เพราะฝ่ายค้านได้พัฒนาเรื่องประเด็นเช่นเดียวกัน

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านมีการอ้างถึงการจัดทำงบประมาณที่ส่อทุจริตในหลายด้าน นายสุทินกล่าวว่า มีทั้งงบประมาณที่เรียกว่าสุกเอาเผากิน เช่น การสร้างถนน ซึ่งใช้เงินจำนวนมาก มีการจัดงบในการสร้างแต่ไม่มีการเวนคืนที่ดิน จัดแบบยังไม่มีที่ดินจะสร้าง เชื่อว่าเมื่องบประมาณปี 64 นี้ผ่านก็จะมีการเปิดประมูลการก่อสร้าง ในขณะที่ยังไม่มีที่ดินก่อสร้าง จึงเป็นการจัดงบที่รีบจัดซื้อจัดจ้าง ส่วนจะสร้างได้หรือไม่ เป็นการไปตายเอาดาบหน้า และในด้านครุภัณฑ์ เช่น การจัดซื้อเครื่องบิน การจัดซื้ออาวุธ เมื่ออ่านดูแล้วทราบเลยว่าบริษัทใดจะได้ ซื้อมองว่าเป็นการล็อกสเปก ในเรื่องดังกล่าวนี้จะมีฝ่ายค้านอภิปรายหลายคน และที่สำคัญที่สุด

“ผมขอบอกว่าเป็นการจัดงบประมาณแบบ ‘จ่าเฉย’ ซึ่งไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้น เคยทำมาเมื่อปีที่แล้วก็ว่าไปตามนั้น ไม่เห็นมีการตัดออก ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าอาจจะไม่มีการรับหลักการในวาระ1 แต่ก็ขึ้นอยู่กับการชี้แจงของรัฐบาล และหากวันนี้ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจนก็เป็นไปได้ที่จะไม่รับหลักการเลย แต่หากชี้แจงกระจ่างขึ้น ทำให้เราและประชาชนสบายใจขึ้น และฝ่ายรัฐบาลก็พร้อมที่จะปรับแก้ไข เราก็พร้อมที่จะปรับทิศทางการลงมติ” นายสุทินกล่าว

บทความก่อนหน้านี้3 ป.พร้อมหน้าเข้าสภาถกงบฯ64 ‘บิ๊กตู่’ ส่งสัญญาณ รอฟังชี้แจงในห้องประชุม
บทความถัดไป‘สิระ’ ลุ้นคำวินิจฉัย คดีแทรกแซงขรก.ประจำ หลังลงพื้นที่ภูเก็ต ฮึ่มร้องเท็จต้องรับผิดชอบ