ก.ค.หยุดยาว 4 วัน 2 ช่วง 4-7 ก.ค. และ 25-28 ก.ค.- ส่วน 15ก.ค. ลงทะเบียนรับสิทธิเที่ยว

ก.ค.หยุดยาว 4 วัน 2 ช่วง 4-7 ก.ค. และ 25-28 ก.ค.- ส่วน 15ก.ค. เปิดลงทะเบียนรับสิทธิเที่ยว2แพคเกจ

เดือนกรกฎาคม คนไทยได้หยุดยาว 4 วัน 2 ช่วง คือระหว่างวันที่ 4-7 กรกฎาคม วันหยุดชดเชยวันอาสาฬหบูชา และเข้าพรรษา โดยยังไม่มีการใช้โควต้าวันหยุดชดเชยสงกรานต์ 3 วันแต่อย่างใด ล่าสุด ครม.ให้หยุดยาว 4 วันอีกช่วงระหว่างวันที่ 25-28 กรกฎาคม ซึ่งวันที่ 28 กรกฎาคมเป็นวันหยุดราชการอยู่แล้ว โดยนำวันหยุดชดเชยสงกรานต์มาหยุด 1 วันในวันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคมเพื่อให้หยุดยาวต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม.เห็นชอบให้วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม เป็นวันหยุดชดเชยเทศกาลสงกรานต์ก่อน 1 วัน เนื่องจาก ครม. มีมติเลื่อนวันหยุดชดเชยสงกรานต์ออกไปก่อนจนกว่าสถาณกาณ์โควิด-19 จะคลี่คลาย ทำให้มีวันหยุดต่อเนื่อง 4 วัน คือ วันเสาร์ที่ 25- วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม

ด้านน.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ที่ประชุม ครม. ยังอนุมัติงบประมาณ 22,400 ล้านบาทให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ดำเนินการฟื้นฟูเศรษฐกิจสังคมภาคการท่องเที่ยว 2 โครงการ คือ 1.โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ซึ่งเป็นรวมโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” กับโครงการ “เที่ยวปันสุข” มาไว้ด้วยกัน โดยปรับเปลี่ยนเงื่อนไขสนับสนุนค่าเดินทางเฉพาะตั๋วเครื่องบินเพียงอย่างเดียว ส่วนค่ารถโดยสารประจำทางอื่นๆนั้น จากการสำรวจพบว่ามีผู้ประกอบการให้บริการรถร่วมที่เป็นรถโดยสารไม่ประจำทางและรถเช่าเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถจัดทำแพลตฟอร์มที่จะตรวจสอบได้ทัน

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า ธนาคารกรุงไทยจะจัดทำแพลตฟอร์มให้ผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร โฮมสเตย์ สถานที่ท่องเที่ยว ลงทะเบียนได้ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ส่วนประชาชนจะลงทะเบียนขอใช้สิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฏาคม ทางแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” โดยเข้าไปกรอกข้อมูลส่วนบุคคลก่อน เมื่อได้สิทธิแล้วจึงเข้าไปลงทะเบียนทางเว็บไซต์ www.เราเที่ยวด้วยกัน.com

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือค่าที่พักนั้น รัฐบาลจะโอนเงินค่าที่พักให้ผู้ประกอบการในอัตรา 40% แต่ไม่เกิน 3,000 บาท/ห้อง/คืน แต่ละคนจะได้รับสิทธิจองห้องพักไม่เกิน 5 คืน ส่วนค่าอาหารและเข้าชมสถานที่ รัฐบาลจะสนับสนุนในอัตรา 40% แต่ไม่เกิน 600 บาท/ห้อง/คืน ส่วนค่าตั๋วเครื่องบินจะสนับสนุน 2,000 บาท/คน จำกัดจำนวน 2 ล้านใบ โดยผู้ได้รับสิทธิจะต้องสำรองจ่ายไปก่อน รัฐบาลจะจ่ายคืนให้ในอัตรา 40% ตั๋วไป-กลับช่วยไม่เกิน 1,000 บาท/ที่นั่ง
น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า 2.โครงการ”กำลังใจ” สำหรับเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) จำนวน 1.2 ล้านคนผ่านบริษัทท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 2 วัน 1 คืน โดยสาธารณสุขจังหวัดจะรวบรวมรายชื่อผู้ที่ได้รับสิทธิส่งให้ ททท.ประสานไปยังบริษัทท่องเที่ยว

บทความก่อนหน้านี้ครม.ยืด”ฉุกเฉิน”1เดือน รับเปิดเทอม-ผับบาร์รีสตาร์ต เยียวยา”กลุ่มเปราะบาง”งวดเดียว 3 พัน
บทความถัดไปผู้เชี่ยวชาญชี้สหรัฐรับมือโควิดผิดทาง คาดอาจป่วยเพิ่มวันละแสน