ครม.ยืด”ฉุกเฉิน”1เดือน รับเปิดเทอม-ผับบาร์รีสตาร์ต เยียวยา”กลุ่มเปราะบาง”งวดเดียว 3 พัน

ครม.ยืด”ฉุกเฉิน”1เดือน รับวันแรกเปิดเทอม-ผับบาร์รีสตาร์ต เริ่มจ่ายเยียวยา”กลุ่มเปราะบาง”งวดเดียว 3 พัน

วันที่ 1 กรกฎาคม เป็นวันแรกที่โรงเรียนจะเปิดเรียนวันแรก พร้อมกับกิจการกลุ่มเสี่ยงทั้งผับบาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง ขณะที่รัฐบาลขยายเวลาการบังคับใช้พ.ร.ก.การบริหารสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมครม. ว่า ครม.เห็นชอบการขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1-31 กรกฎาคม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด -19 ในภาพรวมทั่วโลก ยังมีความรุนแรง รวมทั้งรัฐบาลผ่อนคลายระยะที่ 5 จึงจำเป็นต้องบังคับใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการเปิดเทอมวันแรกในวันที่ 1 กรกฎาคมว่า ในที่ประชุม ครม. ทางกระทรวงศึกษาธิการได้ชี้แจงมาตรการต่างๆ มาแล้ว ส่วนใหญ่มีความพร้อมแล้วกว่า 80% ส่วนโรงเรียนที่ยังไม่พร้อมก็ยังไม่เปิดในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

นายกกล่าวว่า วันนี้มีแนวทางใหม่ว่าเราจะมีระบบการศึกษาของเราอย่างไร เช่น การเรียนที่บ้าน การศึกษาออนไลน์ และการปรับเวลาเรียนเหลื่อมเวลาโรงเรียน หรือเหลื่อมเวลาเรียน มีสูตรสำเร็จออกมาว่าเรียน 5 วันพัก 9 วัน เขามีสูตรอยู่ตอนนี้ต้องทดลองแนวใหม่ในเรื่องการศึกษาของเรา

“สิ่งสำคัญที่สุดทุกโรงเรียนต้องมีมาตรการ โดยครู ผู้ปกครอง ต้องใช้หน้ากาก ที่เป็นห่วงก็คือเด็กเล็กๆ ที่ยังซนๆ อยู่ ครูและผู้ปกครองต้องย้ำเตือนกับเด็กเสมอว่าต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา ยกเว้นช่วงที่ต้องถอด จะต้องเป็นโรงเรียนที่ปลอดโควิด”นายกฯกล่าว

ขณะที่ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกกระจำสำนักนายกฯ แถลงว่า ที่ประชุมครม. อนุมัติให้กระทรวงการพัฒนาสังและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ปรับการจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาให้แก่กลุ่มเปราะบาง ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ได้แก่ 1.เด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 ปี จากครอบครัวยากจน 2.ผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยสูงอายุ 3.ผู้พิการที่รับเบี้ยผู้พิการ จากการจ่ายเดือนละ 1,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน เป็นการจ่ายครั้งเดียว 3,000 บาท ในเดือนกรกฎาคมนี้ ทั้งนี้ ผู้สูงอายุและผู้พิการที่จะรับเงินก้อนนี้ ต้องไม่เคยได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทตามโครงการช่วยเหลือเยียวยาอื่นๆ มาก่อน

บทความก่อนหน้านี้ประเดิมวันนี้ ฝ่ายค้านชำแหละงบ64 “เสี่ยแฮงค์” กระตุ้น “พปชร.” เข้าสภารับมือ
บทความถัดไปก.ค.หยุดยาว 4 วัน 2 ช่วง 4-7 ก.ค. และ 25-28 ก.ค.- ส่วน 15ก.ค. ลงทะเบียนรับสิทธิเที่ยว