ประเดิมวันนี้ ฝ่ายค้านชำแหละงบ64 “เสี่ยแฮงค์” กระตุ้น “พปชร.” เข้าสภารับมือ

ประเดิมวันนี้ ฝ่ายค้านชำแหละงบ64 “เสี่ยแฮงค์” กระตุ้น “พปชร.” เข้าสภารับมือ

วันที่ 1 กรกฎาคม เป็นวันแรกที่สภามีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 วงเงิน 3.3 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 1-3 กรกฎาคม โดยส.ส.ฝ่ายค้านเน้นอภิปรายงบประมาณด้านเศรษฐกิจและงบประมาณด้านความมั่นคงที่เห็นว่ามีการจัดสรรไม่เหมาะสม

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการติวเข้มผู้อภิปรายงบประมาณ โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคพท. กล่าวว่า หลังวิกฤติโควิดจบลง ปัญหาหนักของประเทศไทยที่จะเป็นมรสุม คือเศรษฐกิจ ที่จะทรุดหนัก และสาหัสมาก ดังนั้น ทุกเม็ดเงินที่จะลงไปต้องตอบโจทย์ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจได้ งบประมาณปี 2564 มีปัญหาหนัก เพราะกำลังจะเจอสึนามิทางเศรษฐกิจที่หนักหน่วง แต่ยังจัดงบฯอย่างปกติ ไม่ได้เตรียมพร้อมที่จะรองรับวิกฤติเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้น

“เราเห็นว่า 1.จัดงบฯไม่เหมาะสม ทั้งในแง่การเตรียมความพร้อมที่จะรับมือกับเศรษฐกิจ 2.จัดงบฯไร้วิสัยทัศน์ ไม่รู้ว่าจะหารายได้จากไหน เราจึงเสนอให้ลงทุนกับด้านระบบสาธารณสุข แต่รัฐบาลกลับลงทุนในงบฯที่ไม่ควรจะจัด เช่น งบฯของกองทัพในหลายรายการ 3.ไม่มีการลงทุนด้านสุขภาพ แต่รัฐบาลกลับข่มขู่ว่าโควิดจะกลับมาอีก 4.เป็นการตั้งงบฯแบบ 30 ปีที่แล้ว ที่พัฒนาทำถนน จัดงบฯก่อสร้าง มากกว่าจัดการกะบระบบชลประทาน และ 5.ยังไม่เห็นการจัดงบฯที่จะเสริมสร้างการแข่งขันของประเทศ”คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวและว่า นอกจากนี้ ยังมีการจัดงบฯที่ส่อทุจริต ซ่อนเงื่อน

ส่วนที่ศูนย์ประชุมพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ย่านรัชดาภิเษก นายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรค พปชร.คนใหม่ ร่วมประชุม ส.ส.ของพรรค โดยขอส.ส.เข้าร่วมประชุมสภาอย่างพร้อมเพรียงในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 1 – 3 กรกฎาคม

“อยากให้สมาชิกทุกคนเดินทางไปรัฐสภา เกียกกาย ก่อนเวลา 08.30 น. เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหารถติดเพราะเป็นการเปิดภาคเรียนวันแรก รวมทั้ง ส.ส. ทุกคน จะต้องเช็คชื่อเพื่อความเรียบร้อยอีกด้วย”นายอนุชากล่าวและว่า ขอความร่วมมือ ร่วมใจจากสมาชิกทุกคน เพราะเชื่อว่ามีกำลังกายและกำลังใจที่อยากจะทำงานเพื่อยกระดับชีวิตประชาชนให้ดีขึ้น พวกเราทำได้จริง และจะลงมือทำมากกว่าการพูด เมื่อใดที่พวกเราได้ลงพื้นที่ ก็ไม่มีอะไรจะมาต้านความแข็งแกร่งของพรรคพปชร.ด้วย และตนไม่เคยที่จะเกรงกลัวใครหน้าไหน หรือแม้แต่พรรคฝ่ายค้าน ยืนยันจะทำงานให้ครอบคลุมทุกมิติ

บทความก่อนหน้านี้“สุริยะ”เผยเริ่มจ่ายเงินเพิ่มค่าอ้อยแล้ว ชาวไร่ 1.87 แสนรายเฮ!! รับ 9.6 พันล้านบาท
บทความถัดไปครม.ยืด”ฉุกเฉิน”1เดือน รับเปิดเทอม-ผับบาร์รีสตาร์ต เยียวยา”กลุ่มเปราะบาง”งวดเดียว 3 พัน