ยุบแล้ว! “เดโมซิสโต” กลุ่มปชต.ฮ่องกง แกนนำถอนตัวหลังจีนผ่านกม.ความมั่นคงปราบผู้ต่อต้าน

เอเอฟพีและฮ่องกงฟรีเพรส รายงานว่า จีนผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติสำหรับฮ่องกงแล้วเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ทันก่อนถึงวาระครบรอบ 23 ปี ที่จีนผนวกคืนฮ่องกง

เป็นความเคลื่อนไหวครั้งประวัติศาสตร์ที่นักวิจารณ์และหลายรัฐบาลชาติตะวันตกเกรงว่าจะทำลายเสรีภาพฮ่องกง โดยรัฐสภาหรือสภาประชาชนแห่งชาติจีนโหวตผ่านกฎหมายอย่างเป็นเอกฉันท์ เป็นกระบวนการที่ใช้เวลามากกว่า 6 สัปดาห์เล็กน้อยนับตั้งแต่จีนเปิดเผยเป็นครั้งแรกว่าจะผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าว

หลังจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงราวสองชั่วโมง นายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตยชาวฮ่องกงคนดัง พร้อมด้วยเพื่อนที่ร่วมเคลื่อนไหว นายเนธาน หลอ นายเจฟฟรีย์ โหงว และแอ็กเนส ชอว์ ประกาศว่าจะถอนตัวจากพรรคเดโมซิสโต ที่กลุ่มนักศึกษาก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2559 และถูกกีดกันเข้ามีส่วนร่วมทางกาารเมืองมาตลอด

จากนั้นไม่นาน พรรคเดโมซิสโต ก็แจ้งข่าวทางทวิตเตอร์ว่า ยุบพรรคแล้ว และหยุดปฏิบัติการทั้งหมด เนื่องจากถูกกฎหมายความมั่นคงดังกล่าวมุ่งจะเล่นงาน

ด้านรัฐบาลไต้หวันที่เสนอให้ที่พักพิงแก่ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงแถลงประณามการผ่านกฎหมายที่ส่งผลกระทบต่อเสรีภาพ สิทธิมนุษยชนและการพัฒนาที่มีเสถียรภาพในฮ่องกงอย่างร้ายแรง

สหรัฐอเมริกา อังกฤษ หน่วยงานจับตาสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติหรือยูเอ็นต่างแสดงความกังวลว่ากฎหมายความมั่นคงอาจถูกใช้เพื่อกำจัดเสียงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีน ซึ่งจีนบังคับใช้กฎหมายที่คล้ายกันนี้บนแผ่นดินใหญ่เพื่อปราบปรามฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

กฎหมายความมั่นคงดังกล่าวไม่ผ่านหรือข้ามกระบวนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติฮ่องกง แต่นำไปพิจารณาในรัฐสภาจีนเลย อีกทั้งการใช้คำในกฎหมายถูกเก็บเป็นความลับ ไม่ให้ประชาชนของฮ่องกงที่มีราว 7.5 ล้านคนล่วงรู้ ไม่เท่านั้นความไม่โปร่งใสยังดำเนินต่อไปแม้กระทั่งหลังกฎหมายความมั่นคงผ่านแล้ว ดังเห็นได้จากการที่รัฐบาลกลางปักกิ่งยังเงียบ ข่าวผ่านกฎหมายกลับมาจากนักการเมืองที่หนุนข้างจีนและสื่อท้องถิ่นในฮ่องกง

ส่วนนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงปฏิเสธที่จะให้ความเห็นว่ารัฐสภาจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงแล้วจริงหรือไม่ หรือตัวกฎหมายบัญญัติอะไร นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนระบุจะตอบโต้สหรัฐหลังสหรัฐประกาศว่าทางสหรัฐกำลังยุติการส่งออกสินค้าทางทหารที่อ่อนไหวไปยังฮ่องกง ตอบโต้กฎหมายความมั่นคงสำหรับฮ่องกงที่จีนเพิ่งโหวตผ่าน

ด้าน น.ส.คลอเดีย โหมว สมาชิกนิติบัญญัติฝ่ายค้านของฮ่องกงกล่าวว่า การที่ประชาชนฮ่องกงจะรู้สิ่งที่กฎหมายความมั่นคงบัญญัติไว้ได้ก็หลังผ่านกฎหมายแล้วนั้น คือสิ่งที่ยิ่งกว่าความผิดปกติ
ฮ่องกงได้รับการประกันเสรีภาพ ตลอดจนอิสระทางตุลาการและนิติบัญญัติเป็นเวลา 50 ปี ภายใต้ข้อตกลงหนึ่งประเทศ สองระบบ ซึ่งเป็นสูตรปกครองที่กำหนดรากฐานของฮ่องกงสู่ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจระดับโลก ค้ำยันด้วยระบบตุลาการที่วางใจได้และเสรีภาพทางการเมืองที่ไม่เคยปรากฏในจีนแผ่นดินใหญ่

นักวิจารณ์กล่าวหาจีนมานานว่า ทำให้สถานะหนึ่งประเทศ สองระบบของฮ่องกงแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แต่ในขณะนี้ นักวิจารณ์เห็นว่ากฎหมายความมั่นคงสำหรับฮ่องกงดังกล่าวถือเป็นความเคลื่อนไหวที่ไร้ยางอายที่สุด

ก่อนหน้านี้สำนักข่าวซินหัวรายงานบทสรุปของกฎหมายความมั่นคงว่าให้อำนาจจีนตั้งหน่วยงานความมั่นคงจากจีนแผ่นดินใหญ่เป็นการทั่วไปในฮ่องกงเป็นครั้งแรก นักวิเคราะห์ระบุว่า กฎหมายเปลี่ยนโครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างปักกิ่งและฮ่องกงไปโดยสมบูรณ์โดยที่จีนเคยกล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวจะมุ่งเป้าไปที่คนส่วนน้อย จะไม่ทำลายเสรีภาพทางการเมืองในฮ่องกงและจะฟื้นความเชื่อมั่นทางธุรกิจหลังเหตุประท้วงยืดเยื้อนาน 1 ปี

 

 

บทความก่อนหน้านี้‘อนุชา’รอหารือบิ๊กป้อม ตั้งรองหน.พรรค ขอโอกาสปชช. ให้อ.แหม่ม ดูทีมศก.พรรค
บทความถัดไป‘กรุงศรีวิไล’ลั่น พร้อมลงเลือกตั้งซ่อม​อีกครั้ง มั่นใจชนะอีก บอกจะระวังตัวมากขึ้น