“ภิญโญ” ส.ส. นครสวรรค์ พปชร. เดือด!! โต้ “สมคิด”ทำไม่ได้ออกไปไม่ใช่ยุบสภา เผยลงพื้นที่ถูกชาวบ้านต่อว่า ศก.แย่ตลอด

“ภิญโญ นิโรจน์”เดือดจัด โต้ “สมคิด” บริหารเศรษฐกิจไม่ได้เสนอ “ยุบสภา” ลั่นบริหารไม่ได้ไม่เกี่ยวอะไรกับสภา ร่ายยาวเป็นส.ส.ลงพื้นที่ถูกชาวบ้านต่อว่าเศรษฐกิจแย่มาตลอด ย้ำหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทำไม่ไหวก็เปลี่ยน ไม่ใช่เสนอยุบสภา

นายภิญโญ นิโรจน์ ส.ส. นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐ ออกมาตอบโต้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่า “รู้กันอยู่แล้วว่าประเทศไทยตอนนี้กำลังเจอพายุ คงไม่ใช่แค่ไทยประเทศเดียว ทุกประเทศในโลกกำลังเจอพายุลูกใหญ่ ดังนั้นพายุใหญ่ลูกนี้ถ้าไม่ตั้งรับดีๆ จะเหนื่อยกันหมด อย่างเช่น สิงคโปร์ ต้องยุบสภา เพราะคาดคะเนว่าเศรษฐกิจจะย่ำแย่ลงมาก จึงยุบก่อน เพื่อเลือกตั้งใหม่ จะได้มีรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพ”

นายภิญโญ ระบุว่าหน้าที่ของหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ จะต้องเป็นผู้บริหารจัดการให้เศรษฐกิจของประเทศเดินหน้าต่อไป ในทิศทางไหน อย่างไรให้ดีขึ้น ไม่ใช่ว่า ทำไม่ได้ก็เสนอให้”ยุบสภา” ผมว่ามันไม่ถูกต้อง ผมลงพื้นที่มาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง มาจนถึงปัจจุบัน เวลาที่ลงพื้นที่ก็จะโดนประชาชนต่อว่าตลอดว่า “เศรษฐกิจไม่ค่อยดี” ไม่ว่าจะเป็นทั้งในเมืองและในชนบท

โดยเฉพาะในเมืองที่เป็น กลุ่มSME ขนาดเล็ก บอกว่าเศรษฐกิจแย่มากเลย ตอนนี้ขายของไม่ค่อยได้ เศรษฐกิจไม่ค่อยดีไม่มีคนซื้อ ไม่มีการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ถูกทาง ที่จะทำให้เกิดแรงซื้อ ทำให้ธุรกิจ SME ขนาดเล็กเดินต่อไปได้ ส่วนในพื้นที่ชนบทก็เช่นกัน ไปตามร้านค้าขายของเล็กๆในหมู่บ้าน ก็จะโดนต่อว่าว่าขายของไม่ได้เลยเช่นกัน ช่วยบอกทางรัฐบาลทีให้ช่วยกันแก้ไขเรื่องเศรษฐกิจ เพื่อให้ขายของได้ดีขึ้น

นายภิญโญ กล่าวว่าเมื่อวานนี้ (29 มิ.ย.) ตนได้ฟังหัวหน้าทีมเศรษฐกิจชุดนี้ คือนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ บอกว่าถ้าเป็นประเทศอื่น เขายุบสภาไปแล้ว ซึ่งความจริงแล้ว ตนอยาบอกว่าสภากับผู้บริหาร ต้องแยกออกจากกัน ฝ่ายสภามีทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล เป็นคนที่เข้าถึงประชาชน ถ้าประชาชนเดือดร้อนอะไร จุดไหน ก็ต้องพูดในสภาเพื่อให้ผู้บริหารนำไปแก้ไข

ถ้าทีมเศรษฐกิจมาบอกว่าให้ “ยุบสภา” ตนอยากจะถามว่าสภามีผิดอะไร สภาจะทำหน้าที่ตรวจสอบและแจ้งให้รัฐบาลทราบ ว่าเศรษฐกิจมันไม่ดีอย่างไร แก้ไขอย่างไร เพื่อรับฟังและไปดำเนินการ “ผมคิดว่าในส่วนนี้อย่าไปโยนให้กับทางสภา สภาก็ทำหน้าที่ขับเคลื่อน รวบรวมข้อมูลในการแก้ไขปัญหา เศรษฐกิจในยามที่เกิดวิกฤติโควิด-19 ให้มากที่สุด เพื่อที่จะให้รัฐบาลเดินไปให้ถูกทาง”

อย่างไรก็ตาม แม้เราจะประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาเรื่องโรคโควิด-19 ได้แล้ว แต่ตอนนี้เราต้องแก้ปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ จะแก้ทางไหนสภาเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องช่วยไปบอกความต้องการของประชาชนให้ถูกทาง “ผมขอถามหน่อยถ้าไปยุบสภาแล้วใครจะไปบอก ว่าเศรษฐกิจมันไม่ดีอย่างไรควรจะแก้ไขอย่างไร”

ผู้แทนราษฎรมีหน้าที่ลงไปในพื้นที่ลงไปเก็บข้อมูลต่างๆ มาให้กับทางทีมฝ่ายเศรษฐกิจ ถ้าหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทำไม่ไหวก็เปลี่ยน สภาผู้แทนราษฎรต้องเป็นผู้ที่รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเพื่อไปแจ้งให้กับทางผู้บริหารโดยผ่านสภาผู้แทนราษฎรให้ทราบ ไม่ใช่มาตอบว่าต้องยุบสภาเป็นการแก้ไขปัญหา ต้องแก้ไขที่ทีมเศรษฐกิจ

ขณะนี้เสียงสนับสนุนรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ รัฐบาลก็แก้ปัญหาโควิด-19 ได้ดีมากๆ ไม่มีเหตุผลใดเลยที่ต้องยุบสภาในเวลานี้ ปัญหาเศรษฐกิจขณะนี้มีปัญหาทั่วโลกเป็นเรื่องตลกที่บอกว่า “การยุบสภา” เป็นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

นายภิญโญ กล่าวด้วยว่าตนเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาตั้งแต่ปี 2535 มาจนถึงปัจจุบันก็ 7 สมัยด้วยกันแล้ว เราจะมีคณะรัฐบาล เป็นผู้บริหาร และสภาผู้แทนราษฎร ตนคิดว่า หัวหน้าทีมเศรษฐกิจจะมาพูดเรื่องการยุบสภาผู้แทนราษฎรมันไม่ถูกต้อง สภาไม่ได้เป็นส่วนที่จะไปบริหารประเทศ ไม่ควรจะเอามาเกี่ยวข้อง ไม่ใช่ทีมเศรษฐกิจบริหารไม่ได้แล้วมาเสนอยุบสภาอย่างนี้ไม่ถูกต้อง


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้กกต.ลุยถกรับรองเลือกตั้งซ่อมลำปางวันนี้ ชี้ ถ้าพบผิดจริง ดำเนินการย้อนหลังได้
บทความถัดไปด่วน ครม.เห็นชอบ วันหยุดชดเชยสงกรานต์ 27 ก.ค. ทำให้ได้หยุดต่อเนื่อง 25-28 ก.ค.