ปลัดทส.ยืนยัน ไม่รู้จัก ไม่เคยจ้าง “ฌอน” ถ้าทำเสียหาย ต้องดำเนินคดี

ปลัดทส.ยืนยัน ไม่รู้จัก ไม่เคยจ้างฌอน ถ้าทำเสียหาย ต้องดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวถึงกระแสข่าวการจ้างนายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชหรือนักสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อร่วมกิจกรรมปลูกป่าในโครงการรวมใจไทยปลูกต้นไม้ เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียว จ.เชียงใหม่ โดยมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่ผ่านมาว่า กระทรวงทรัพยากรฯ เป็นหน่วยงานที่จัดงานปลูกป่าดังกล่าวขึ้นจริง แต่ยืนยันว่าไม่มีการจ้างนายฌอน เพราะโดยส่วนตัวตนก็ไม่รู้จักนายฌอน ว่าเขาเป็นใคร ดังนั้นจะไปจ้างทำไม ถ้าจะจ้างจ้างดาราที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไปดีกว่า ซึ่งในงานตนก็ยืนอยู่ข้างๆพล.อ.ประวิตร เกือบตลอดเวลา ก็ไม่เห็นว่าคนชื่อฌอนจะเข้ามาหาพล.อ.ประวิตร ไม่มีปรากฏตัวให้เห็น ตนมารู้จักนายฌอนในช่วงที่เป็นกระแสข่าวขึ้นมา ซึ่งได้สอบถามไปยังกรมป่าไม้ ก็ได้รับการยืนยันว่าไม่มีการจ้างแต่อย่างใด แต่คาดว่าน่าจะเป็นจิตอาสาในพื้นที่ เพราะกิจกรรมนี้เราเปิดกว้างให้ประชาชน จิตอาสา เข้าร่วมงานได้หมด ยืนยันว่าทส. ไม่มีการจ้างนายฌอน และนายฌอนไม่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้เลย

เมื่อถามว่า เป็นหน่วยงานอื่นที่ของทส. เช่น กรมป่าไม้ หรือกรมอุทยานฯหรือไม่ เห็นในคลิป ฌอน ยืนอยู่ใกล้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ นายจตุพร กล่าวว่า ตนสอบถามไปที่อธิบดีทั้ง 2 กรมแล้ว ได้รับการยืนยันว่า ไม่มีใครว่าจ้างนายณอนเลย ส่วนเรื่องที่นายฌอน อ้างว่า รับบริจาคเงินเพื่อช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟป่านั้น ให้อธิบดี ทั้ง 2 กรม คือป่าไม้ และอุทยานฯไปตรวจสอบแล้ว ทั้งนี้ ทส.ยืนยันมาตลอดว่า งบประมาณสำหรับการจัดการดูแลเรื่องไฟป่านั้น ทส.มีเพียงพอ ไม่ได้ต้องการเงินบริจาค จากใคร แต่หากเป็นการอ้าง แล้วสร้างความเสียหายให้ก็ต้องดำเนินการไปตามกฏหมาย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ นำถกครม. ‘ชฎาทิพ’ ชวนร่วมโครงการ ‘สยามพิวรรธน์ ไทยช่วยไทย’ ฟื้นศก.สู้วิกฤตโควิด-19
บทความถัดไปทีเอ็มบี จับมือกลุ่มมิตรผล ร่วมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการเกษตรไทย เดินหน้าสู้โควิด-19 ลดต้นทุนให้ชาวไร่ ผ่านซัพพลายเชน โซลูชัน