‘เพนกวิน-ปนัสยา’ ฉีกหมายเรียกคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หน้าโรงพัก

‘เพนกวิน’ฉีกหมายเรียกคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หน้าโรงพัก หลังชุมนุมร้องขอความเป็นธรรมให้’วันเฉลิม’

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ สน.ปทุมวัน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล กลุ่มแกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย(สนท.) ผู้ต้องหาในคดีฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน กรณีการชุมนุมที่ลานสกายวอล์กแยกปทุมวันเมื่อที่ 5 มิถุนายนผ่านมา เพื่อรำลึกถึงนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยการเมืองที่ถูกอุ้มหายกลางกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เดินทางมาที่นี่เพื่อจัดกิจกรรมอารยะขัดขืน โดยไม่มอบตัวตามหมายเรียกและฉีกหมายเรียกก่อนยืนอ่านแถลงการณ์คัดค้านการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปอีก 1 เดือน และไม่เห็นด้วยกับการถูกแจ้งข้อหามั่วสุมดังกล่าว ก่อนเดินทางกลับทันทีโดยไม่ได้เข้าไปมอบตัวในโรงพัก

ทั้งนี้ นายทัตเทพ เรืองประไพรกิจเสรี ผู้ร่วมชุมนุมที่เป็นผู้ต้องหาตามหมายเรียกอีกรายไม่ได้เดินทางมาด้วย

พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ปทุมวัน กล่าวว่าจากนี้จะประชุมพิจารณาว่าจะออกหมายเรียกครั้งที่2 หรืออย่างไร เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งสองก็เดินทางมาที่สน.เป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจและแสดงอารยะขัดขืนไม่เข้ามามอบตัว ทั้งนี้ ยังต้องรวบรวมพยานหลักฐานก่อนดำเนินการตามขั้นตอนอีกครั้ง


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้อังกฤษสั่งล็อกดาวน์เมืองเลสเตอร์รอบใหม่ หลังยอดป่วยโควิดพุ่ง
บทความถัดไปทหารยังเท! กองทัพบก โร่แจง หลังพบร่วมปลูกป่า “ฌอน-ประวิตร” เผยไม่ทราบ-ไม่ยุ่งเกี่ยว