มท.2ยัน งบจัดเลือกตั้งท้องถิ่นอปท.ไม่มีปัญหา ห่วงโควิดทำหาเสียงยากมากกว่า

‘มท.2’ ยัน ‘อปท.’ ไม่มีปัญหางบจัดเลือกตั้งท้องถิ่น ห่วงโควิดระบาดรอบสองทำหาเสียงยาก

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้างบประมาณสำหรับการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า การจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นจะทยอยเกิดขึ้นภายในปีนี้อย่างแน่นอน และไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณสำหรับการจัดการเลือกตั้งดังกล่าว เพราะงบประมาณที่ใช้ตรงนี้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จะจัดสรรจากรายได้ที่จัดเก็บ ซึ่งในปีงบประมาณ 2563 ได้จัดเตรียมไว้แล้ว แต่ถ้าอปท.ใดมีงบประมาณไม่เพียงพอจากการได้นำใช้ในการแก้ปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 ก็สามารถขอรับการจัดสรรงบประมาณปี 2564 มาใช้ได้ โดยจัดทำตามข้อบัญญัติเสนอเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาท้องถิ่น วาระแรก ไม่เกินวันที่ 16 สิงหาคมนี้ ซึ่งจะมีผลให้ใช้งบประมาณได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป

เมื่อถามว่า จากสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ส่งผลให้อปท. ไม่สามารถจัดเก็บภาษีและรายได้ต่างๆ ได้ตามเป้า อาจทำให้มีงบประมาณไม่เพียงพอ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า มีอปท.ขนาดเล็กที่มีปัญหานี้ ซึ่งเราต้องเข้าไปดูว่าเขาจะตั้งเรื่องงบประมาณได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม อปท.ส่วนใหญ่มีงบประมาณสะสมอยู่ แต่ถ้าอปท.แห่งใดมีปัญหาการจัดเก็บรายได้ไม่เพียงพอ เพื่อใช้จัดการเลือกตั้ง กระทรวงมหาดไทยมีงบประมาณไปอุดหนุนสนับสนุนให้อปท.ในกรณีจำเป็น ทั้งนี้ตนคิดว่าเรื่องงบประมาณนั้น จะแก้ไขได้เสร็จสิ้นหมดภายใน 3-4 เดือน ผ่านระบบกลไกข้อบัญญัติที่เป็นกฎหมายที่เกี่ยวกับการปกครองท้องถิ่นซึ่งต้องดูแลงบประมาณ และตนคิดว่าถ้าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อปท. และบุคลากรส่วนต่างๆมีความพร้อม ก็สามารถเข้าสู่การเลือกตั้งท้องถิ่นได้ ไม่มีปัญหา อีกทั้ง เมื่อนายกรัฐมนตรีส่งสัญญาณชัดเจน และรมว.มหาดไทยได้แถลงต่อสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ถือว่าเป็นสัญญาณที่ค่อนข้างชัดเจน ดังนั้น งบประมาณสำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่นจึงไม่ใช่ปัญหา

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตนเป็นห่วงว่าจะส่งผลต่อการตัดสินใจกำหนดช่วงเวลาเลือกตั้งท้องถิ่น คือ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพราะถ้าโรคนี้มีการระบาดรอบที่ 2 จะส่งผลให้การรวมตัวของประชาชนทำได้ยาก และในการเลือกตั้ง ถ้าจะไม่ให้มีการพูดพบปะรณรงค์หาเสียง หรือไม่ให้มีประชาชนมานั่งฟังการปราศรัยเพื่อประชาสัมพันธ์นโยบาย ก็ยิ่งเป็นเรื่องยาก ดังนั้นสถานการณ์ของโรคดังกล่าวเป็นตัวแปรอย่างหนึ่งที่ทำให้เราต้องติดตามและพิจารณาอย่างรอบคอบในการกำหนดช่วงเวลาสำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่น และจะมีระเบียบหรือข้อกำหนดสำหรับการหาเสียงเลือกตั้งนี้อย่างไร


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้AIS ผลักดัน DQ ความฉลาดทางดิจิทัล ทักษะใหม่เด็กไทย ยุค New Normal
บทความถัดไปคำ ผกา | นิวนอม่งนอหม้ออะไร