“สมคิด”ยกเคสสิงคโปร์ยุบสภาแก้โควิด ส่วนไทยเร่งเยียวยาเอสเอ็มอี อุ้มจ้างงาน

“สมคิด”ยกเคสสิงคโปร์ยุบสภาแก้โควิด ส่วนไทยเร่งเยียวยาเอสเอ็มอี อุ้มจ้างงาน

วันที่ 29 มิถุนายน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์​ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างตรวจเยี่ยมสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมการช่วยเหลือ (สสว.)​ และมอบนโยบายส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยมีนายอุตตม สาว​นายน​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายกอบศักดิ์​ ภู​ตระกูล​ รอง​เลขาธิการ​นายก​รัฐมนตรี​ฝ่าย​การเมือง เข้าร่วมประชุมด้วย ว่า ตอนนี้หลายประเทศกำลังเจอพายุใหญ่ไม่ใช่แค่ไทย ที่ประสบปัญหาโควิด-19 หากมีการตั้งรับที่ไม่ดีเราจะเหนื่อยกันหมด

“ยกตัวอย่างประเทศสิงคโปร์ต้องยุบสภา เพราะคาดคะเนว่าเศรษฐกิจจะย่ำแย่ ก็ยุบสภาเพื่อมาการเลือกตั้งใหม่ ช่วงที่ต้องรับมือกับโควิด19 และแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งในส่วนของประเทศไทยมองว่าผู้ถูกกระทบเป็นอันดับแรก คือ กลุ่มเอสเอ็มอี หากเราไม่ช่วยไม่ดูแล คนจะตกงานมากขึ้น และเราก็ต้องใช้เงินเยียวยามากขึ้นไปอีก” นายสมคิดกล่าว

นายสมคิด กล่าวว่า ดังนั้นไทยจะต้องเริ่มดูแลตั้งแต่ต้นทาง โดยแบงก์รัฐจะต้องเข้ามาช่วย ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก (ไมโครเอสเอ็มอี)​ เพื่อให้เข้าถึงสินเชื่อได้มากกว่านี้ และถ้าธุรกิจมีการเติมทุนแล้วแบงก์ไม่ปล่อยสินเชื่อให้ ตนจะแช่งว่าอย่าอยู่เลย อยู่ไปเพื่ออะไร ไทยผ่านประสบการเมื่อปี 2540 มาแล้ว ยิ่งกอดลูกค้าไว้ยิ่งตาย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘บุญเกื้อ’ ตอบแล้ว ปม ‘ช่อ’ จี้ให้ลบโพสต์กล่าวหา ‘คณะก้าวหน้า’ อมเงินบริจาค
บทความถัดไปจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงฮ่องกงแล้ว คาดมีผลบังคับใช้ 1 ก.ค.นี้