จีนผ่านกฎหมายความมั่นคงฮ่องกงแล้ว คาดมีผลบังคับใช้ 1 ก.ค.นี้

วันที่ 30 มิถุนายน 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สภาประชาชนแห่งชาติจีนได้ผ่านกฎหมายความมั่นคงกับฮ่องกงแล้ว นับเป็นการสร้างความเปลี่ยนแปลงใหญ่ที่สุดกับฮ่องกงท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างรัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์กับประชาชนฮ่องกงที่สนับสนุนประชาธิปไตยและสิทธิในการปกครองตนเอง โดยสื่อเคเบิลทีวีได้อ้างแหล่งข่าวที่ไม่ระบุว่า คณะกรรมาธิการประจำสภาประชาชนแห่งชาติของจีนมีมติเห็นชอบกฎหมายด้วยมติเอกฉันท์ด้วยคะแนนเสียง 162 เสียง

เซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า กฎหมายดังกล่าวเห็นชอบภายในเวลาเพียง 15 นาที หลังเริ่มเปิดประชุมเมื่อเวลา 9.00 น. ทั้งนี้ มีรายงานว่า คณะกรรมาธิการกฎหมายพื้นฐานซึ่งเป็นชุดกมธ.ในการให้คำแนะนำกับรัฐบาลจีนกับกฎหมายที่ใช้ในฮ่องกง รีบเข้าประชุมด่วนหลังจากสภาประชาชนแห่งชาติเห็นชอบกฎหมายฉบับนี้ เพื่อหารือในการเพิ่มเนื้อหาเข้าไปในภาคผนวกที่ 3 ในกฎหมายพื้นฐานที่ใช้ในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง

เซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ยังรายงานว่า สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน จะเผยแพร่เนื้อหาตัวบททุกมาตราของกฎหมายความมั่นคงภายในบ่ายนี้ นับเป็นครั้งแรกที่กฎหมายฉบับนี้จะเปิดเผยทั้งหมดให้กับสาธารณชน หลังจากเป็นที่ปิดเงียบจนถึงเปิดเผยบางส่วนมาตั้งแต่กระแสข่าวต่อร่างกฎหมายดังกล่าว

คาดว่ากฎหมายจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งครบรอบ 23 ปี อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนสู่จีนแผ่นดินใหญ่

นอกจากนี้ ตัวกฎหมายนี้แล้ว คาดว่ารัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์จะตั้งสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง เพื่อสั่งการ ให้คำแนะนำและสนับสนุนฝ่ายบริหารฮ่องกง และอาจรวมถึงรัฐบาลจีนใช้อำนาจศาลในบางกรณี

ทั้งนี้ ตำรวจฮ่องกงไม่อนุญาตให้ชาวฮ่องกงจัดการชุมนุมรำลึก 23 ปี ส่งมอบฮ่องกงคืนให้จีน โดยอ้างสถานการณ์โควิด-19 แต่คาดว่า เพื่อสกัดการชุมนุมต่อต้านกฎหมายดังกล่่าว โดยแหล่งข่าวภายในตำรวจกล่าวว่า จะมีการวางกำลังตำรวจราว 4,000 นาย เพื่อรับมือหากมีชาวฮ่องกงฝ่าฝืนคำสั่งห้ามจัดการชุมนุม

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“สมคิด”ยกเคสสิงคโปร์ยุบสภาแก้โควิด ส่วนไทยเร่งเยียวยาเอสเอ็มอี อุ้มจ้างงาน
บทความถัดไปอนามัยโลกเตือน สิ่งที่เลวร้ายที่สุดของ ‘โควิด’ อาจยังมาไม่ถึง