หมอกิตติศักดิ์ ส.ส.สารคาม ติงบิ๊กตู่ งบปี64 จัดเต็มซื้ออาวุธ ละเลยการแพทย์อีก

“หมอกิตติศักดิ์” ติง“บิ๊กตู่” ไม่ให้ความสำคัญด้านการแพทย์ งบประมาณปี 2564 จัดซื้ออาวุธแบบจัดเต็ม

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน นพ.กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ว่า การจัดทำงบประมาณ 2564 ไม่มีอะไรใหม่เป็นการตัดแปะข้อความมาจากงบประมาณปี 2563 ไม่สอดคล้องสถานการณ์ปัจจุบัน เพราะประเทศไทยและหลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญความท้าทายด้านสาธารณะสุข ครั้งสำคัญ ดังนั้นการจัดทำงบประมาณต้องให้ความสำคัญกับสาธารณะสุขมากกว่างบประมาณด้านอื่นๆ รัฐบาลต้องตระหนักรู้ว่าโลกกำลังต่อสู้กับอะไร จำเป็นต้องตัดลดงบประมาณที่ไม่จำเป็นออกไป ที่ผ่านมางบกระทรวงกลาโหมตลอด 6 ปีมากเกินความจำเป็น ในขณะเดียวกันในปี2564 อาจจะดูว่างบกระทรวงกลาโหมลดลง แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นในขณะที่งบประมาณการจัดซื้ออาวุธไม่มีการปรับลดลงแต่อย่างใด รัฐบาลยังคงจัดเต็มการจัดซื้ออาวุธสำหรับกองทัพอย่างเต็มที่ ทั้งๆที่เงินงบประมาณต้องใช้ในการจัดการด้านสาธารณะสุขแต่รัฐบาลกลับไมให้ความสำคัญมากนัก

นพ.กิตติศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากสถานการณ์ปัจจุบัน รัฐบาลต้องให้ความสำคัญในการรักษาสุขภาพประชาชนมากกว่าที่ผ่านมา โดยเน้นการสร้างความมั่นคงด้านสาธารณะสุข การเพิ่มงบประมาณในการพัฒนาโรงพยาบาลประจำตำบล เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยที่ไปแออัดในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ โดยให้โรงพยาบาลประจำตำบลมีศักยภาพในการรักษาผู้ป่วยมากขึ้น รวมทั้งเพิ่มขีดความสามารถของอาสาสมัครสาธารณะสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม.ในการเฝ้าระวังและดูแลผู้ป่วยในพื้น รัฐต้องจัดสวัสดิการให้คนกลุ่มนี้รวมทั้งสนับสนุนอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็นเบื้องต้น จะช่วยลดภาระแพทย์ได้มาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องจัดลำดับความสำคัญ อย่าทำตามความเคยชินดังเช่นที่ผ่านมา การเพิ่มขีดความสามารถด้านสาธารณะสุข จะเกิดประโยชน์มากกว่าเพิ่มศักยภาพด้านอาวุธของกองทัพ โลกยุคใหม่ สู้กันด้วยการรักษาสุขภาพประชาชน ไม่ใช้การซื้ออาวุธมาประหัตประหารชีวิตกันอย่างในอดีตที่ผ่านมา


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้กกต.ยังไม่ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส.ลำปางเขต 4
บทความถัดไป“กรณ์”ขอบคุณกกต.อนุมัติ “พรรคกล้า” อย่างเป็นทางการ เดินหน้าหาคนมีของร่วมงาน