‘จุติ’ ไม่น้อยใจ สหรัฐจัดไทยเทียร์ 2 ค้ามนุษย์ ย้ำไม่หยุดพัฒนาจนกว่าจะไร้จุดอ่อน

‘จุติ’ ไม่น้อยใจ สหรัฐจัดไทยเทียร์ 2 ค้ามนุษย์ ย้ำไม่หยุดพัฒนาจนกว่าจะไร้จุดอ่อน

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้สัมภาษณ์กรณี สหรัฐอเมริกาได้เผยแพร่รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือ Trafficking in Persons Report ประจำปี 2563 (TIP Report 2020) ออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ โดยประเทศไทยได้รับการจัดให้อยู่ในระดับ 2 หรือเทียร์ 2  เช่นเดียวกับปี 2562 ว่า ปีที่ผ่านมาได้ปรับการทำงานปีที่ผ่านมามากพอสมควร แต่เขาบอกว่ายังไม่เท่ากับมาตรฐานที่เขาอยากจะให้เป็น มาตรฐานที่อยากให้เป็นก็ต้องดูว่าระดับไหน มาตรฐานของประเทศใคร เราก็ต้องทำ เพื่อให้เป็นสากล ขณะเดียวกันประเทศที่เรียกร้องให้เรามีมาตรฐาน ก็ดูมาตรฐานเรื่องการควบคุมโรค ว่าคนไทยก็ทำได้ไม่แพ้ชาติอื่น สิ่งที่เราทำนั้นแม้ว่าเราจะมีช่องโหว่ และก็ปิดช่องโหว่นั้นเยอะมาก

นายจุติ กล่าวอีกว่า ตั้งแต่ พล.อ.ประวิตร เป็นประธานคณะกรรมการป้องกันการค้ามนุษย์นั้น เราได้ทำงานกันอย่างหนัก และกระทรวงพม.นั้น ก็ได้เจาะไปทำงานตามคำแนะนำ และคำติติงของหน่วยป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ที่เขาต้องการ และผมเชื่อว่า ประเด็นนี้เป็นหนึ่งในประเด็นที่ถูกนำมาใช้ ในการเจรจาการค้าระหว่างประเทศด้วย ก็ขอให้มองภาพให้กว้าง จะได้รู้เท่าทันว่าเราต้องทำอย่างไร เมื่ออะไรเป็นจุดบอด ก็ต้องแก้ แต่เชื่อว่าเราทำได้ดีมากในปีที่ผ่านมา เมื่อเขามีคำแนะนำหรือข้อติติง เราก็จะปรับปรุงไปเรื่อย เรารับฟังและก็มีดุลยพินิจของเราเอง ว่าเราทำอะไรไปได้บ้าง

“ถามว่าพอใจไหม หากทุกคนพอใจก็จะหยุดพัฒนา เราก็จะไม่หยุดพัฒนาตนเอง และบอกกับทีมงานว่าอย่าไปท้อถอย ตรงนี้ก็ต้องให้รู้เท่าทัน ว่าเป็นมาตรการกีดกันทางการค้าอย่างหนึ่ง ข้อแนะนำต่างๆก็มีเยอะ ทั้งที่คิดว่าใช่และไม่ใช่ ก็ถือว่าพอใจระดับหนึ่ง ที่ไม่ตกอันดับ และไม่หยุดพัฒนา ต้องทำให้ไม่มีจุดอ่อน เมื่อมีก็ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะครบ ไม่น้อยใจ เพราะเชื่อว่านี่คือคุณสมบัติของคนไทย ที่ทำให้คนไทยรอด” นายจุติ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“ฮอลลีวู้ด” ชิดซ้าย “สตอลโลน” ชิดขวา “บรรยิน”กับ แผนแหกคุก สุดเว่อร์วัง ?
บทความถัดไปรฟท.เปิดเดินรถทางไกล-นำเที่ยวเพิ่ม 40 ขบวน หลัง ศบค.ไฟเขียวคลายล็อกระยะ 4 ดีเดย์ 1 ก.ค.นี้