ศาลอุทธรณ์ยืนประหาร นวัธ อดีตส.ส.ขอนแก่น จ้างฆ่าอดีตปลัดอบจ.

ศาลอุทธรณ์ยืนประหาร นวัธ อดีตส.ส.ขอนแก่น จ้างฆ่าอดีตปลัดอบจ.ขอนแก่น ให้ชดใช้ค่าปลงศพ 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5

วันที่ 29 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์ภาค 4 อ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ 386/2563 ระหว่างฝ่ายโจทก์และโจทก์ร่วมคือ พนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่นและนางลำดวน โคตรทุม และจำเลยคือ นายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีตส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ฐานก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด โดยศาลอุทธรณ์ยืนตามคำพิพากของศาลชั้นต้น ให้ประหารชีวิตนายนวัธ และให้ชดใช้ค่าปลงศพ 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5

สำหรับคดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 พ.ค.2556 มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายสุชาติ โคตรทุม อดีตปลัดอบจ.ขอนแก่น เสียชีวิตที่หน้าบ้านพักในหมู่บ้านจอมพล อ.เมืองขอนแก่น ขณะจะออกจากบ้านไปทำงาน ต่อมาจับกุมผู้ร่วมก่อเหตุได้ 5 คน ซึ่งมีด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญผล จำเลยที่ 1 พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม จำเลยที่ 2 นายประพันธ์ ศรีพิลัย จำเลยที่ 3 นายบุญช่วย จูงกลาง จำเลยที่ 4 และนายปิยะพงษ์ มีกำบัง จำเลยที่ 5

โดยศาลได้ฎีกาพิพากษาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน และพ.ร.บ.อาวุธปืน ตัดสินประหารชีวิต พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม จำเลยที่ 2 ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญผล นายประพันธ์ ศีรพิลัย นายบุญช่วย จูงกลาง จำเลยที่ 1, 3 และ 4 ส่วนนายปิยะพงษ์ มีกำบัง จำเลยที่ 5 ให้ยกฟ้อง

ระหว่างนั้นศาลจังหวัดขอนแก่น ออกหมายจับนายนวัธ ในข้อหากระทำความผิดฐานจ้างวานผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หลังมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงกับผู้ต้องหา ที่ร่วมกันก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงนายสุชาติ โคตรทุม และระหว่างพิจารณาของศาลชั้นต้น นางลำดวน โคตรทุม ภรรยาของนายสุชาติ ขอเป็นโจทก์ร่วม และยื่นคำร้องบังคับขอให้จำเลยคือ นายนวัธ ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนค่าปลงศพ และค่าใช้จ่ายอันจำเป็น
โดยศาลชั้นต้นอ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 24 ก.ย.2562 ระบุว่านายนวัธ เป็นผู้ใช้ผู้อื่นฆ่าผู้ตายคือนายสุชาติ โดยไตร่ตรองไว้ก่อนจริง จึงมีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 289(4) ประกอบมาตรา 84 ลงโทษประหารชีวิต และให้จำเลยชดใช้ค่าปลงศพ 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 นับตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.2556 เป็นต้นไป

ต่อมานายนวัธ ยื่นอุทธรณ์และศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

ทั้งนี้รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ทางฝ่ายจำเลยคือนายนวัธ จะให้ทนายดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาต่อไป

บทความก่อนหน้านี้สธ.เตรียมพร้อมเปิดเทอม 1 ก.ค. ดูแลด้านจิตใจผ่านแอพพ์ฯ HERO
บทความถัดไป“เพื่อไทยพลัส” เตรียมจัดสัมมนา ความร่วมมืออาเซียนหลังโควิด-19 รับความเปลี่ยนแปลงของคนรุ่นใหม่