“ดีเอสไอ”รับเป็นคดีพิเศษแล้ว “เอ็มทีซี” ปล่อยกู้เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน นางวาสนา เนินสลุง ตัวแทนกลุ่มพิทักษ์สิทธิลูกหนี้ เปิดเผยว่า หลังจากที่ส่งเรื่องร้องเรียนถึงกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ให้ดำเนินการตามกฎหมายกับบริษัท เมืองไทยแคปปิตอล จำกัด(มหาชน) หรือ “เอ็มทีซี” ตั้งแต่สิ้นปี 2561 กรณีปล่อยเงินกู้และเรียกดอกเบี้ยเกินกว่า 15% ตามที่กฎหมายกำหนด ทำให้ผู้ที่ไปกู้เงินได้รับความเสียหาย นั้นล่าสุดกลุ่มพิทักษ์สิทธิลูกหนี้ ได้รับจดหมายแจ้งจากดีเอสไอ ลงวันวันที่ 29 มิถุนายน 2563 โดยพ.ต.ต ยุทธนา แพรดำ ผู้อำนวยการกองคดีการเงินและ การธนาคารและการฟอกเงิน ระบุว่า กรณีการร้องเรียนดังกล่าว ขณะนี้ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษได้พิจารณารับเป็นคดีพิเศษที่จะต้องทำการสอบสวนตาม พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547

นางวาสนากล่าวว่า จะเดินหน้าเรียกร้องความยุติธรรมต่อไปในทุกช่องทาง เนื่องจากตนเองและกลุ่มผู้เสียหายถูกเอาเปรียบที่โดนเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ความเสียหายเหล่านั้น เกิดขึ้นก่อนปี 2562 ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) จะเข้ามาควบคุมดูแลธุรกิจจำนำทะเบียนรถ อยากเรียกร้องให้นำผู้กระทำผิดมาลงโทษ และคืนดอกเบี้ยส่วนที่เกินกว่ากฎหมายกำหนดให้ผู้เสียหายทุกคน

“กำลังจะนำเรื่องดังกล่าวไปปรึกษาสภาทนายความ เพื่อขอความช่วยเหลือด้านกฎหมาย และขอให้เป็นโจทก์ร่วมในการดำเนินคดีในชั้นศาล เนื่องจากคู่กรณีเป็นบริษัทใหญ่ ส่วนผู้เสียหายเป็นประชาชนผู้มีรายได้น้อย และยังถูกเอาเปรียบ ขณะนี้ทางกลุ่มฯ มีผู้เสียหายจากการคิดดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดของบริษัทเมืองไทยแคปปิตอล มากกว่า 1,000 ราย โดยความผิดดังกล่าวมีอายุความ 10 ปี ทางกลุ่มจะทยอยดำเนินการเรียกร้องความยุติธรรมตามกฎหมายจนครบทุกรายอย่างแน่นอน”นางวาสนากล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 คณะพนักงานสืบสวนกองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน เข้าตรวจค้นสถานที่เป้าหมายจำนวน 3 แห่ง บริษัทเมืองไทยแคปปิตอล จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ ถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางพลัด กทม. ศูนย์ประมูลรถบริษัทเมืองไทยแคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ต.บ้านสิงห์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี และศูนย์ประมูลรถบริษัทเมืองไทยแคปปิตอล จำกัด (มหาชน) อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี โดยผลการตรวจค้นพบสิ่งของที่อาจใช้เป็นพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีอาญาในความผิดฐานเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา ตามพ.ร.บ.ห้ามเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ. 2560 เช่น ข้อมูลสัญญาการกู้ยืมเงินของลูกหนี้บริษัทดังกล่าว เอกสารเกี่ยวกับการประมูลรถยนต์จักรยานยนต์ และเอกสารประกอบอื่นๆ จำนวนมาก


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ไม่ทน… โรลลิง สโตนส์ ตั้งตัวแทน ส่งจดหมายเตือน ทรัมป์ ห้ามใช้เพลงของวง หาเสียง
บทความถัดไป‘ณัฏฐพล’ เชื่อ ร.ร.พร้อมเปิดเทอม 1 ก.ค. เผย ศธ.เตรียมแผนรับมือหากมีการระบาดระลอกสอง