ซีกรบ.ร้าว! “ณัฐวุฒิ”ลาออก กมธ.สอบเงินกู้โควิด รับไม่ได้ ไพบูลย์นั่งประธาน

ซีกรบ.ร้าวอีก! “ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ” ยื่นลาออก กมธ.สอบเงินกู้โควิด หลังปะทะเดือด “ไพบูลย์” ไม่ยอมรับนั่งปธ.

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ได้ทำหนังสือถึงนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาติดตามตรวจสอบ การใช้เงินตามพระราชกำหนด 3 ฉบับเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สภาผู้แทนราษฎร ลงวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อขอลาออกจากตำแหน่งกมธ.วิสามัญ โดยให้เหตุผลในหนังสือลาออกว่า เนื่องจากมีภารกิจหลายประการที่ต้องดำเนินการ

ทั้งนี้ มีการตั้งข้อสังเกตุว่า การลาออกของนายณัฐวุฒิ เป็นผลจากความขัดแย้งภายในกมธ.นับตั้งแต่การประชุมนัดแรกเพื่อเลือกประธานกมธ. โดยนายณัฐวุฒิ ได้ฐานะส.ส.ซีกรัฐบาล ได้เสนอชื่อนายกนก วงษ์ตระหง่าน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธาน โดยมีพรรคฝ่ายค้านร่วมสนับสนุน จนกระทั่งมีการโหวตลับ และมีภาพการเดินล็อบบี้เสียงส.ส.รัฐบาลให้เลือกนายไพบูลย์ กลางห้องประชุมกมธ. จนประชุมเสียงข้างมากมีมติ เลือกนายไพบูลย์ อีกทั้งนายณัฐวุฒิ ยังเคยปะทะคารมกับนายไพบูลย์เล็กน้อย เมื่อนายไพบูลย์ ทำหน้าที่ประธานนัดแรก และให้กมธ.แนะนำตัว แต่นายณัฐวุฒิ ท้วงว่า กมธ.รู้จักกันอยู่แล้ว ไม่อยากให้เสียเวลา จนมีรายงานว่า นายณัฐวุฒิ ได้วอล์คเอ้าท์ออกจากการประชุมไป แต่ภายหลังนายณัฐวุฒิออกมาชี้แจงโดยอ้างว่า ไม่ได้วอลค์เอ้าท์ แต่เนื่องจากลงชื่อหารือในสภาฯเอาไว้ เมื่อถึงเวลาหารือจึงรีบออกจากห้องประชุมกมธ.เพื่อไปหารือในสภาฯ

ด้านนายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวกับผู้สื่อข่าว ว่า ตนได้ยื่นลาออกจากกมธ.จริง ยืนยันว่า ไม่ได้มีปัญหาความขัดแย้งกับนายไพบูลย์ แต่อย่างใด เนื่องจากมีภารกิจมาก จึงขอลาออก โดยในการประชุมส.ส.พรรชาติไทยพัฒนา ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ พรรคชาติไทยพัฒนา จะมีการประชุม เพื่อพิจารณาเลือกบุคคลอื่นมาทำหน้าที่แทน


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ล็อตแรก! พร้อมกันทั่วประเทศ “อนุทิน” เผย สธ.บรรจุข้าราชการ “รุ่นโควิด-19” แล้ว
บทความถัดไป‘ณัฏฐพล’ แจง ‘นฤมล’ เป็นทีมเศรษฐกิจพปชร. ยังไม่ขึ้นหัวหน้าในส่วนรัฐบาล