“สุวิทย์”สั่งหาทางออก เกณฑ์ขอตำแหน่งวิชาการ ย้ำจุดยืนต้องสามารถแข่งขันกับโลกได้

“สุวิทย์”สั่งหาทางออก เกณฑ์ขอตำแหน่งวิชาการ ย้ำจุดยืนต้องสามารถแข่งขันกับโลกได้

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดเผยความคืบหน้า ปัญหาเกณฑ์การขอตำแหน่งวิชาการ หลังมีการตั้งคำถามอย่างมากจากแวดวงวิชาการ ระบุว่า “ร่วมหาทางออกปลดล็อกการขอตำแหน่งวิชาการ ผมร่วมหารือกับ รองศาสตราจารย์ ดร.ธีระ สินเดชารักษ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพิจารณาตำแหน่งทางวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรื่องเกณฑ์การขอตำแหน่งวิชาการ (ผู้ช่วยศาสตราจารย์ รองศาสตราจารย์ และ ศาสตราจารย์) ที่ กพอ. ได้ประกาศไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว”

“หลังจากการหารือ ทำให้ผมได้ทราบถึงข้อจำกัดหลายประการของประกาศฉบับนี้ และผมได้สั่งการให้มีการประชุม ก.พ.อ. นัดพิเศษภายในสัปดาห์นี้เพื่อหาทางแก้ไขให้แก่ทุกฝ่าย โดยผมเห็นว่าการขอตำแหน่งวิชาการต้องมีหลักการสองประการ คือ ประการที่หนึ่ง มีความสอดคล้องกับประเด็นสำคัญเร่งด่วนของประเทศไทย โดยเฉพาะประเด็นทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องเป็นโจทย์ของต่างประเทศ แต่ต้องสามารถแข่งขันกับโลกได้ และ ประการที่สอง ต้องมีความเข้มข้นทางวิชาการที่สอดคล้องกับหลักเกณฑ์และมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในแต่ละสาขาวิชา ไม่ว่าจะเป็นสาขาสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ ศิลปศาสตร์ วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และวิทยาศาสตร์สุขภาพ กล่าวคือ แนวทางการแก้ไขข้อจำกัดจากประกาศ ก.พ.อ. จะต้องให้ความสำคัญกับบริบทที่แตกต่างของแต่ละสาขาวิชา ทั้งนี้ ผมจะเแจ้งความคืบหน้าให้แก่ทุกท่านทราบอีกครั้งหลังจากการประชุม ก.พ.อ. นัดพิเศษในสัปดาห์นี้ครับ”


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้มีหวัง! จีน ไฟเขียวใช้วัคซีนโควิด-19 ในกองทัพแล้ว
บทความถัดไป‘รวมไทยสร้างชาติ’ ในสายตา ‘สุจิตต์ วงษ์เทศ’