มีหวัง! จีน ไฟเขียวใช้วัคซีนโควิด-19 ในกองทัพแล้ว

มีหวัง! จีน ไฟเขียวใช้วัคซีนโควิด-19 ในกองทัพแล้ว

กองทัพจีนได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลให้ใช้วัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัทแคนชิโน ไบโอโลจิคส์ หน่วยวิจัยและพัฒนาของกองทัพเอง หลังจากวัคซีนโควิด-19ที่แคนชิโน พัฒนาขึ้นผ่านการทดลองเชิงคลินิคแล้วพบว่ามีความปลอดภัยและค่อนข้างมีประสิทธิภาพ

วัคซีนโควิด-19 ตัวดังกล่าวที่มีชื่อว่า Ad5-nCoV เป็นหนึ่งใน 8 วัคซีนที่หลายบริษัทในจีนกำลังเร่งพัฒนาขึ้นที่ได้รับการอนุมัติให้มีการทดลองในมนุษย์ได้แล้วในเวลานี้ โดยวัคซีนชนิดนี้ยังได้รับอนุญาตให้ทดลองในมนุษย์ในประเทศแคนาดาแล้วด้วยเช่นกัน

รายงานระบุว่าคณะกรรมาธิการกองกำลังส่วนกลางของจีน มีมติอนุมัติให้ใช้วัคซีน Ad5-nCoV โดยกองทัพจีนในวันที่ 25 มิถุนายน เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีระยะเวลาการใช้เป็นเวลา 1 ปี

การอนุมัติดังกล่าวมีขึ้นหลังจากการทดลองวัคซีน Ad5-nCoV ในมนุษย์ทั้งเฟส 1 และเฟส 2 มีประสิทธิภาพและมีความเป็นไปได้ที่จะสามารถป้องกันโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้ อย่างไรก็ตามเวลานี้ยังไม่สามารถยืนยันประสิทธิภาพในกรณีนำออกขายเชิงพาณิชย์ได้ จึงต้องมีการใช้ในวงจำกัดเฉพาะในกองทัพเท่านั้น

ทั้งนี้ในเวลานี้ยังไม่มีวัคซีนโควิด-19 ชนิดใดที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตออกขายในเชิงพาณิชย์ อย่างไรก็ตามในเวลานี้มีวัคซีนอยู่มากกว่า 10 ชนิดจากทั้งหมดกว่า 100 ชนิดที่อยู่ระหว่างการพัฒนา ที่ได้รับอนุญาตให้ทำการทดลองในมนุษย์ได้แล้ว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’ จี้รัฐเลิกใช้พรก.ฉุกเฉิน ชี้หมดความจำเป็น ซัดอ้างกม.คุมประชาชน หวั่นเปิดช่องทุจริต
บทความถัดไป“สุวิทย์”สั่งหาทางออก เกณฑ์ขอตำแหน่งวิชาการ ย้ำจุดยืนต้องสามารถแข่งขันกับโลกได้