‘นฤมล’ปัดแทงข้างหลัง ‘สมคิด’ ร่ายยาว ประสบการณ์เศรษฐกิจ จนได้เป็นศาสตราจารย์

‘นฤมล’ ปัดแทงข้างหลัง ‘สมคิด’ ไม่ตอบเหมาะเสียบเก้าอี้แทน แต่ร่ายยาวประสบการณ์การด้านศก. จนได้เป็น ‘ศาสตราจารย์’

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และว่าที่เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่จะขึ้นเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ของรัฐบาล ว่า เป็นไปตามที่นายอนุชา นาคาศัย ว่าที่เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐชี้แจง ซึ่งในวันประชุมใหญ่ของพรรคเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพปชร. คนใหม่ ก็ได้กำชับว่า หลังจากวิกฤตโควิด-19 เรื่องสำคัญที่จะต้องทำคือการแก้ปัญหาปากท้องและความเป็นอยู่ของประชาชน ต้องทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดี โดยภารกิจหลักแรกของเราคือเรื่อง นโยบายที่จะออกมาช่วยพี่น้องประชาชน เพราะเรามีส.ส. ทั่วทุกภาคของประเทศ ที่จะรับเรื่องราวความเดือดร้อนของประชาชนส่งมาที่พรรค ซึ่งจะมีทีมด้านนโยบายรับเรื่องต่อ โดยเป็นทีมที่ทำอยู่เดิม และมีทีมเสริม ที่มาจากนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญภาคธุรกิจ และภาคเอกชน เพื่อนำข้อมูลมารวิเคราะห์ออกเป็นนโยบาย

เมื่อถามว่า มีหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ หรือเป็นผู้รวบรวมข้อมูล นางนฤมล กล่าวว่า ตนอยู่กับทีมเศรษฐกิจชุดนี้อยู่แล้วตั้งแต่ก่อตั้งพรรค ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการทำเรื่องนโยบาย คงไม่ได้เรียกว่าตนเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ของรัฐบาล เพราะอยู่ในส่วนการทำนโยบายของพรรคก่อนนำเสนอให้นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี

เมื่อถามว่า มีความรู้สึกน้อยใจหรือไม่ เพราะมีกระแสตีกลับจากสังคมหลังมีข่าวว่าจะมานำทีมเศรษฐกิจ นางนฤมล กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติทางการเมือง ที่ต้องมีการวิพากษ์วิจารณ์ อะไรที่นำมาปรับปรุงได้เราก็ต้องนำมาปรับปรุง

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการปรับทีมเศรษฐกิจในส่วนของพรรค จะมีผลต่อการปรับในส่วนของครม. หรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า คงไม่เกี่ยว เพราะ ตนอยู่ในทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวให้กำลังใจหลังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เช่นนี้ นางนฤมล กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่าตัวเองมีคุณสมบัติที่จะเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจหรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า “จากประสบการณ์ของแหม่ม ก็เคยเป็นอาจารย์สอนทางด้านการเงิน และนอกจากสอนหนังสือในมหาวิทยาลัย ก็ทำงานด้านวิชาการจนได้เป็นศาสตราจารย์ นอกเหนือจากงานสอนและงานวิจัย ก็เป็นที่ปรึกษาให้กับตลาดหลักทรัพย์มา 10 กว่าปี อีกทั้งยังเป็นที่ปรึกษาให้กับธนาคารหลายแห่ง นี่เป็นประสบการณ์ที่ทำให้ได้มาเข้ามาช่วยงาน”

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า หมายความว่าคุณสมบัติที่มีเพียงพอที่จะขึ้นเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ นางนฤมล กล่าวว่า คงไม่สามารถจะไปสรุปเช่นนั้น เพียงแต่บอกว่าตนเคยทำอะไรมา เรามีความรู้ในเรื่องของตลาดทุน ตลาดเงิน และงานวิจัยต่างๆ

เมื่อถามว่า จะต้องพูดคุยกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เพื่อสานต่อนโยบายด้านเศรษฐกิจต่อไปหรือยัง นางนฤมล กล่าวว่า ในส่วนนโยบายของพรรค นายสมคิดไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค ท่านเป็นเพียงที่ปรึกษาให้คำแนะนำเท่านั้น

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า ความสัมพันธ์ระหว่างนางนฤมล และนายสมคิด ระหองระแหงกัน นางนฤมล กล่าวว่า คงไม่มีปัญหากัน เพราะตนก็ยังทักทาย และให้ความเคารพท่านเหมือนเดิม ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพียงแต่การเปลี่ยนแปลงของพรรคที่เกิดขึ้น อาจจะทำให้ถูกตีความไปในลักษณะนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากนายกฯ มอบหมายให้นำทีมเศรษฐกิจมีความพร้อมหรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า “ก็แล้วแต่ท่านจะไว้ใจ และไม่กล้าพูดว่าจะมีความพร้อมหรือไม่ เพราะยังไม่ได้พูดเรื่องนี้”

เมื่อถามว่า เป้าหมายการเข้ามาทำงานการเมืองคืออะไร นางนฤมล กล่าวว่า “ทำงานให้พี่น้องประชาชน และตั้งแต่ที่เดินเข้ามาทำงานพรรคการเมืองก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ตำแหน่งรัฐมนตรี”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ช่วงที่ผ่านมามีกระแสข่าวลือว่านางนฤมล แทงข้างหลังนายสมคิด นางนฤมล กล่าวว่า “ไม่มีค่ะ ก็ไปตีความกันไปเอง”


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“จุรินทร์”สั่งลุยส่งออกข้าว แนะใช้ออนไลน์ประกบประเทศเป้าหมายพยุง7.5 ล้านตัน
บทความถัดไป‘เพื่อไทย’ จี้รัฐเลิกใช้พรก.ฉุกเฉิน ชี้หมดความจำเป็น ซัดอ้างกม.คุมประชาชน หวั่นเปิดช่องทุจริต