“จุรินทร์”สั่งลุยส่งออกข้าว แนะใช้ออนไลน์ประกบประเทศเป้าหมายพยุง7.5 ล้านตัน

ที่กระทรวงพาณิชย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้นโยบายและแนวปฎิบัติแก่กรมการค้าต่างประเทศ ในการปรับแผนการเจรจาขายข้าวไทย โดยเพิ่มการใช้ระบบออนไลน์ ในการพบปะเจรจากับผู้ซื้อผู้นำเข้าข้าวของไทย เพื่อติดตามสถานการณ์และโอกาสในการซื้อข้าวไทย เพราะหลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 บางประเทศยังล็อกดาวน์ และบางประเทศห้ามบิน  เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าและเป็นการทำงานเชิงรุก ซึ่งกรมการค้าต่างประเทศ ร่วมมือกับผู้ส่งออก จัดพบปะทางออนไลน์กับผู้นำเข้าในประเทศเป้าหมาย เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ และจีน สอบถามสถานการณ์การค้า การบริโภคข้าว ความต้องการซื้อข้าว

“ แนวโน้มการส่งออกข้าวไทย ความต้องการข้าวยังมีเข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่การแข่งขันสูง โดยเฉพาะเวียดนามได้ยกเลิกการห้ามส่งออกข้าวแล้ว และปีนี้ตั้งเป้าส่งออกถึง 7 ล้านตัน ซึ่งใกล้เคียงกับไทยที่ตั้งเป้า 7.5 ล้านตัน ส่วนอินเดีย เพิ่งปลดล็อกให้ส่งออกได้แล้ว ดังนั้นไทยต้องเร่งประชาสัมพันธ์สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับข้าวไทย รับรู้ถึงข้าวที่มีคุณภาพ มีมาตรฐาน เพื่อให้ผู้ซื้อยอมจ่ายแพงขึ้น ขณะนี้กรมการค้าต่างประเทศ ตั้งคณะทำงานทำมาตรฐานข้าวพื้นนิ่ม ร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งภาคเอกชน ผู้เชี่ยวชาญ ว่าจะกำหนดรายละเอียด มาตรฐานแบบไหน  จะเพิ่มโอกาสไทยในการทำตลาดข้าวมากขึ้น เพราะข้าวพื้นนิ่ม เป็นข้าวที่อยู่ระหว่างข้าวหอมมะลิกับข้าวขาว 100% แต่ราคาถูกกว่าข้าวหอมมะลิ และตลาดโลกมีความต้องการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง “นางมัลลิกา กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“เทพไท”จองกฐิน ซักฟอกงบคมนาคม ทวงความเป็นธรรมให้คนใต้
บทความถัดไป‘นฤมล’ปัดแทงข้างหลัง ‘สมคิด’ ร่ายยาว ประสบการณ์เศรษฐกิจ จนได้เป็นศาสตราจารย์