อนุทิน ฟุ้ง หลายประเทศต่อคิว ‘แทรเวล บับเบิล’ ตั้งสอบ แรงงานเมียนมาติดเชื้อจากไทย

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดประเทศเพื่อท่องเที่ยวอย่างจำกัด หรือ แทรเวลบับเบิล (Travel Bubble) ว่า ขณะนี้มีเอกอัครราชทูตหลายประเทศติดต่อเข้ามา แต่เราต้องรอนโยบายที่ชัดเจนจาก ศบค. ซึ่งในหลักการไม่มีปัญหาอะไร เราต้องมีมาตรการที่ทำให้เกิดความมั่นใจว่าความปลอดภัยจะต้องเกิดขึ้นกับผู้ที่เดินทางเข้ามาและประชาชนของเรา ขณะเดียวกัน จะต้องปลอดภัยสำหรับคนไทยที่จะเดินทางไปประเทศของเขาด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ที่ติดต่อมามีประเทศใดบ้าง นายอนุทินกล่าวว่า เยอะเลย แต่เราต้องกำหนดเกณฑ์การพิจารณา ซึ่งทางกรมควบคุมโรคกับกระทรวงการต่างประเทศคุยกันอยู่ และนำมาหารือใน ศบค. เมื่อถามว่า สำหรับนักธุรกิจที่จะเข้ามาที่ระบุว่าต้องเน้นการกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น มีธุรกิจอะไรบ้าง และจะพิจารณาให้เข้ามาได้เร็วขึ้น นายอนุทินกล่าวว่า เราคงไปแยกธุรกิจแบบนั้นไม่ได้ เราต้องดูว่าเป็นนักธุรกิจอะไรและจะทำอะไร ต้องดูประมาณนั้นก่อน แต่ในส่วนของนักท่องเที่ยวยังไม่มีการพิจารณา แต่อาจจะพิจารณาบรรดานักธุรกิจที่มีความสำคัญและจำเป็นในประเทศไทย เช่น เจ้าหน้าที่ วิศวกร นักวิชาการ และช่างเทคนิคต่างๆ ที่จะต้องเข้ามาช่วยกิจการต่างๆ ในประเทศไทย เราจะอนุญาตให้เข้ามาก่อนได้ อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขเป็นฝ่ายสนับสนุน ยังไม่ใช่ผู้อนุมัติ สุดท้ายต้องรอศบค.

เมื่อถามถึงกรณีมีแรงงานเมียนมาที่เดินทางกลับประเทศ แล้วติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 คน โดยระบุว่า เดินทางมาจากประเทศไทย นายอนุทินกล่าวว่า ต้องมีการสอบสวนโรคให้เรียบร้อยก่อน ใครๆ ก็พูดอะไรได้ทั้งนั้น เท่าที่ทราบไม่ใช่คนไทย ติดหรือเปล่าเรายังไม่รู้ บางทีมีการส่งรูปและบอกว่าลักลอบเข้ามา เป็นนักท่องเที่ยวก็เยอะแยะ

“พูดได้อย่างเดียวว่าพวกเราไม่มีการปิดบังข้อมูล เจอคนไทยติดเชื้อก็บอกว่าเจอ เพราะข้อมูลเป็นจริงจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน จะได้ระมัดระวังกันได้ แต่อย่างที่เราทราบกันประเทศไทยไม่มีการติดเชื้อมา 30 กว่าวันแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีกเลย สิ่งที่เราต้องระมัดระวังมากที่สุดคือ ต้องระวังและมีความพร้อมหากมีการติดเชื้อขึ้นมา ยืนยันว่าตอนนี้มีความพร้อมเต็มที่ ทั้งเวชภัณฑ์ ยา อยู่ในคลังมากเพียงพอ อย่าไปกังวลว่าของจะไม่เพียงพอหรือจะไม่หมด และก็ไม่มีปัจจัยที่จะทำให้มีการติดเชื้อเยอะๆ แบบรวดเร็ว  ยกเว้นว่าเราไม่ระวังกันเต็มที่”

เมื่อถามถึงความคืบหน้าเรื่องวัคซีน นายอนุทินกล่าวว่า สัปดาห์นี้ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะเริ่มทดลองในลิงอีกครั้งหนึ่ง ส่วนภาคเอกชนก็กำลังจะทดสอบ ซึ่งผลที่ออกมาค่อนข้างดี แต่ความจริงผลในสัตว์อาจจะดี แต่พอมาในคนผลก็อาจจะไม่เหมือนที่ทดลองในสัตว์ก็ได้ ซึ่งเขาคงมีวิธีการพัฒนาแก้ไข

เมื่อถามว่า การทดลองในลิงจะต้องใช้เวลาเท่าไรถึงจะมาทดลองในคน นายอนุทินกล่าวว่า เขามีขั้นตอนของเขาอยู่ว่าต้องทำกี่ครั้ง กว่าจะมาถึงคนได้ต้องผ่านขั้นตอนเยอะ เมื่อถามย้ำว่า สิ้นปีนี้น่าจะมีวัคซีนได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าววว่า เขาบอกว่าอย่างน้อยต้อง 9 เดือน ก็น่าจะในปีหน้า

ต่อข้อถามว่า ส่วนตัวที่จะเป็นหนูทดลอง ได้เตรียมพร้อมแล้วหรือยัง นายอนุทินกล่าวว่า แน่นอน แต่กว่าที่เขาจะให้ฉีดในคนได้มันจะต้องปลอดภัยมากๆ และตนไม่ได้กลัวอะไร


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้อนุทิน เผย ‘นายกฯ’ ยังไม่มีสัญญาณโละทีม ศก. ส่วน ภท. ยังมีเวลาเปลี่ยนชื่อ รมต.
บทความถัดไปไทย-อินโด จับมือเพิ่มการค้า-ฟื้นฟูศก.หลังโควิด ข่าวดีผ่อนปรนนำเข้าลำไยและวัตถุดิบเกษตร