“หมอกิตติศักดิ์” ติง “ประยุทธ์” ไม่ให้สำคัญด้านการแพทย์ ซัดงบฯ64 เน้นเพิ่มจัดซื้ออาวุธให้กองทัพ

วันที่ 29 มิถุนายน 2563 นพ.กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ว่าการจัดทำงบประมาณ2564 ไม่มีอะไรใหม่เป็นการตัดแปะข้อความมาจากงบประมาณปี 2563 ไม่สอดคล้องสถานการณ์ปัจจุบัน เพราะประเทศไทยและหลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญความท้าทายด้านสาธารณะสุข ครั้งสำคัญ ดังนั้นการจัดทำงบประมาณต้องให้ความสำคัญกับสาธารณะสุขมากกว่างบประมาณด้านอื่นๆ

“รัฐบาลต้องตระหนักรู้ว่าโลกกำลังต่อสู้กับอะไร จำเป็นต้องตัดลดงบประมาณที่ไม่จำเป็นออกไป ที่ผ่านมางบกระทรวงกลาโหมตลอด 6 ปีมากเกินความจำเป็น ในขณะเดียวกันในปี2564 อาจจะดูว่างบกระทรวงกลาโหมลดลง แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นในขณะที่งบประมาณการจัดซื้ออาวุธไม่มีการปรับลดลงแต่อย่างใด รัฐบาลยังคงจัดเต็มการจัดซื้ออาวุธสำหรับกองทัพอย่างเต็มที่ ทั้งๆที่เงินงบประมาณต้องใช้ในการจัดการด้านสาธารณะสุขแต่รัฐบาลกลับไมให้ความสำคัญมากนัก” ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าว

นพ.กิตติศักดิ์ กล่าวด้วยว่า จากสถานการณ์ปัจจุบัน รัฐบาลต้องให้ความสำคัญในการรักษาสุขภาพประชาชนมากกว่าที่ผ่านมา โดยเน้นการสร้างความมั่นคงด้านสาธารณะสุข การเพิ่มงบประมาณในการพัฒนาโรงพยาบาลประจำตำบล เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยที่ไปแออัดในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ โดยให้โรงพยาบาลประจำตำบลมีศักยภาพในการรักษาผู้ป่วยมากขึ้น รวมทั้งเพิ่มขีดความสามารถของอาสาสมัครสาธารณะสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม.ในการเฝ้าระวังและดูแลผู้ป่วยในพื้น รัฐต้องจัดสวัสดิการให้คนกลุ่มนี้รวมทั้งสนับสนุนอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็นเบื้องต้น จะช่วยลดภาระแพทย์ได้มาก

“พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องจัดลำดับความสำคัญ อย่าทำตามความเคยชินดังเช่นที่ผ่านมา การเพิ่มขีดความสามารถด้านสาธารณะสุข จะเกิดประโยชน์มากกว่าเพิ่มศักยภาพด้านอาวุธของกองทัพ โลกยุคใหม่ สู้กันด้วยการรักษาสุขภาพประชาชน ไม่ใช้การซื้ออาวุธมาประหัตประหารชีวิตกันอย่างในอดีตที่ผ่านมา” นพ.กิตติศักดิ์ กล่าว

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“เพื่อไทย” ชี้รัฐทอดทิ้ง-ไม่ส่งเสริมภาคเกษตรกร ซัดจับงบฯไม่ตอบโจทย์ประชาชน
บทความถัดไปPaul Gauguin ศิลปินผู้ถ่ายทอดความบริสุทธิ์ของธรรมชาติด้วยเส้นสีและรูปทรง