อภิปรายงบ 64 “ชวน” ให้ “รบ.-ฝ่ายค้าน” ฝั่งละ 22 ชม. บริหารเวลากันเอง

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน จับตาการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2564 ในวันที่ 1-3 กรกฎาคมของสภาผู้แทนราษฎร ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านจะระดมขุนพลและแบ่งเวลาให้แต่ละคนอภิปรายกันอย่างไร

นายชวน หลีกภัย ประธานสภา กล่าวว่า จากข้อตกลงของวิปทั้ง 2 ฝ่าย ทำให้ปัญหาเรื่องเวลาหมดไป มีข้อตกลงว่าฝ่ายค้านได้เวลา 22 ชั่วโมง 30 นาที ส่วนฝ่ายรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลได้เวลา 22 ชั่วโมง แต่ละฝ่ายจะต้องบริหารเวลาด้วยตัวเอง ดังนั้นจะให้ใครพูดกี่นาทีก็เป็นเรื่องของฝ่ายนั้นๆ ตนได้ยินมาว่า มีการพูดว่าอยากให้เวลาแต่ละคนมากกว่านั้นก็สามารถไปดำเนินการได้เอง

เมื่อถามว่าระยะเวลา 3 วันเพียงพอหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ระยะเวลาเป็นไปตามที่ตกลงกัน จะมีการเริ่มประชุมตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 24.00 น. เพื่อให้ครบตามเวลาที่กำหนด

เมื่อถามว่า กรอบเวลาการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) น้อยลงหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ถูกต้อง เพราะเดิมรัฐบาลอยากได้วันที่ 24-25 มิถุนายน เนื่องจากมีปฏิทินกำหนดระยะเวลาไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ตนเห็นว่าเมื่อคำนวนเวลาที่เรารับเรื่องมา จะมีการเปิดประชุมตอนแรกมีเวลาประมาณ 7 วันเท่านั้น แต่เอกสารงบประมาณมีจำนวน 2 กล่องใหญ่ๆ ไม่สามารถพิจารณาได้ทัน หากใช้เวลาเพียง 7 วัน ดังนั้นตนคิดว่าอย่างน้อยต้องใช้เวลา 10 วัน จนในที่สุดรัฐบาลก็ขอเปลี่ยนเป็นวันที่ 1-3 กรกฎาคมนี้ ทำให้สมาชิกสภาได้ดูเอกสารอย่างเต็มที่ แต่ขณะเดียวกันก็มีการเตือนในกมธ.ว่า ระยะเวลา 105 วัน จะเริ่มตั้งแต่วันที่เรารับกฎหมายนี้เข้ามาที่สภา ดังนั้นปฏิทินจึงไปเร่งรัดในช่วงการพิจารณาของกมธ. เขาก็ทำได้

เมื่อถามว่า การนำเข้าพิจารณาในวาระ 2 และ 3 จะทันก่อนปิดสมัยประชุมหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เรื่องนี้กำลังคำนวณกันอยู่ว่ากมธ.จะทำเสร็จในช่วงใด หากเสร็จช่วงปลายสมัยประชุมนี้ก็ไม่ต้องเปิดประชุมวิสามัญ แต่หากไม่ทัน ก็ต้องเปิดการประชุมสมัยวิสามัญตามปกติ ไม่ได้มีปัญหาอะไร


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้เอกชนจี้ “บิ๊กตู่” รื้อ “ยุทธศาสตร์ชาติ” แนะโมเดล “บีซีจี” ฟื้นศก.หลังโควิด
บทความถัดไปจับตา “ปรับครม.” ลุ้น “บิ๊กป้อม” ถก “กก.บห.” ชุดใหม่ หาแนวทางรื้อเก้าอี้รมต. จ่อเฟ้นรองหน.พปชร.