‘ฌอน’ งานเข้าอีก นอภ.เชียงใหม่ ยันไม่ได้ขอเรี่ยไรเงิน ทนายดังชี้ โดนแล้วหนึ่งข้อหา

เพจ ทนายคลายทุกข์ ของ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความชื่อดัง เปิดเผยประเด็นเรื่องการเปิดรับบริจาคเพื่อดับไฟป่าของ ฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดังที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก พร้อมเปิดเผยเอกสารของนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ เรื่องการเรี่ยไรเงินความว่า

ตามที่ปรากฏข่าวสารทางสื่อสังคมออนไลน์กรณี ฌอน บูรณะหิรัญ เปิดรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือในการดับไฟป่าในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ตั้วแต่วันที่ 30 มี.ค.63 จนถึง 1 พ.ค.63 เป็นเงิน 785,741.53 บาท

โดย อำเภอเมืองเชียงใหม่ ตรวจสอบแล้วพบว่า นายฌอน บูรณะหิรัญ มิได้ยืนขออนุญาตทำการเรี่ยราย ตามพ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ. 2487 ในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ แต่อย่างใด

โดย ทนายเดชา แสดงความคิดเห็นต่อว่า ไม่ได้ขออนุญาตเรี่ยไรก็โดนไปหนึ่งข้อหาก่อน หลังจากนั้น ถ้าไม่ได้เอาเงินไปใช้ในการดับไฟป่าเอาไปประชาสัมพันธ์ โฆษณาเพจตัวเองก็จะโดนอีกหนึ่งข้อหาเช่น ปกปิดความจริง

-หรือแสดงข้อความเท็จ ซึ่งอาจจะ ถูกแจ้งข้อหาฉ้อโกงประชาชน

-และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นกฎหมาย ที่มีบทลงโทษทางอาญา

-หลังจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของสรรพากรที่ต้องตรวจสอบภาษี เนื่องจากไม่ใช่ลักษณะการบริจาคแบบ 100%

ซึ่งได้รับการยกเว้น

-ถ้ามีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนซึ่งเป็นความผิดมูลฐาน

ก็จะตามมาอีกหนึ่งข้อหาคือ “ฟอกเงิน” ที่ได้จากการรับบริจาคถ้าสมมุติว่าเอาไปใช้ส่วนตัวก็จะต้องถูกยึด มาตรวจสอบตามกฎหมายฟอกเงินต่อไป

ติดตามกันต่อไปว่าเน็ตไอดอลคนนี้จะไปรอดหรือไม่ทำผิดจริงหรือไม่ แต่ตอนนี้ ติดตามข่าวมันเริ่มจะมีมูลแล้วนะ

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้จักรกฤษณ์ สิริริน : “พลาสติก” มิตรหรือศัตรู ศัตรูหรือมิตร
บทความถัดไปมะกันติด ‘โควิด’ พุ่ง 2.6 ล้าน ปากีสถานชาติที่ 12 ป่วยทะลุ 2 แสน