ทรัมป์ฉะสื่ออีก กุข่าวปลอม รัสเซียจ้างตาลิบันฆ่าทหารอเมริกัน

วันที่ 28 มิถุนายน 2563 เอเอฟพี รายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ปฏิเสธรายงานข่าวของนิวยอร์กไทมส์ ที่อ้างว่าตนได้รับการฟังการบรรยายสรุปด้านข่าวกรองที่มีเนื้อหากล่าวหารัสเซีย เสนอค่าจ้างรางวัลให้แก่นักรบเครือข่ายตาลิบัน สังหารทหารสหรัฐอเมริกาในสมรภูมิอัฟกานิสถาน แต่กลับไม่ทำอะไร

“มันก็เป็นข่าวอีกชิ้นแหละที่ไทมส์กุขึ้นมา เหมือนเรื่องลวงโลกประเด็นรัสเซียอื่นๆ ที่ล้มเหลว ไม่มีใครมาสรุปรายงานกับผม หรือ รองปธน.เพนซ์ หรือเสนาธิการทหาร มาร์ก มีโดวส์ เกี่ยวกับการโจมตีทหารของเราในอัฟกานิสถาน โดยฝีมือรัสเซีย นี่มันก็เป็นแหล่งข่าวนิรนาม กุข่าวปลอม โดยนิวยอร์กไทมส์นั่นแหละ” ทรัมป์ทวีตข้อความ พร้อมต่อท้ายด้วยว่า “ไม่มีใครดุดันกับรัสเซียเท่ากับรัฐบาลทรัมป์หรอก”

นิวยอร์กไทมส์ สื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ รายงานเปิดโปงเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. โดยอ้างแหล่งข่าวว่า ทรัมป์ได้รับรายงานสรุปประเด็นรัสเซียเมื่อเดือนมี.ค. แต่ยังไม่ตัดสินใจว่าสหรัฐจะตอบโต้อย่างไร ทั้งอยู่ในช่วงที่นายทรัมป์พยายามที่จะถอนทหารจากอัฟกานิสถานเพื่อยุติสงครามยืดเยื้อยาวนานที่สุดของอเมริกา

ด้านตาลิบันแถลงปฏิเสธเช่นกัน พร้อมเน้นย้ำว่า ตาลิบันมุ่งทำตามข้อตกลงที่ทำไว้กับสหรัฐ เมื่อเดือนก.พ.2563 ซึ่งปูทางการถอนทหารต่างชาติทั้งหมดออกจากประเทศในปีหน้า

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘สุวิทย์’ โพสต์ “นกไม่เคยเชื่อใจกิ่งไม้ แต่เชื่อใจในปีกของตัวเอง” หลังมีข่าวหลุดเก้าอี้ รมต.
บทความถัดไป“ศิริกัญญา” ชี้ตั้งงบสู้โควิดไร้ทิศทาง จัดสรรเดิมๆเหมือนไม่มีวิกฤต