อุตตม สั่งทำแผนรีดภาษี-กู้เพิ่ม หลังโควิดทำรายได้หลุดเป้า

อุตตม สั่งทำแผนรีดภาษี-กู้เพิ่ม ชดเชยขาดดุล หลังจากที่โควิด-19 ทำรายได้หลุดเป้า เผยเป้าหลัก ต้องดูแลเศรษฐกิจภายในหมุนเวียนไปได้

วันที่ 26 มิ.ย. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมจัดเก็บภาษี ได้แก่ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร ไปจัดเตรียมแนวทางในการบริหารจัดการรายได้รัฐบาลในอนาคต หลังจากที่ปีนี้ได้รับผลกระทบหนักจากโควิด-19 จนทำให้การจัดเก็บรายได้รัฐบาล จะไม่เป็นไปตามเป้าหมาย แต่ยังอยู่ในระดับที่กระทรวงการคลังยังสามารถบริหารจัดการได้

“รายได้เป็นข้อเท็จจริงว่าผลกระทบของโควิด กระทบกับการจัดเก็บอยู่แล้ว และส่วนหนึ่งเราต้องช่วยผู้ประกอบการไปก่อนในเรื่องมาตรการภาษี แต่ในอนาคตเราจะมีมาตรการบริหารจัดการเรื่องรายได้เช่นเดียวกัน ที่จะทำให้สามารถจัดเก็บได้ดีที่สุดในภาวะการณ์ที่เกิดขึ้น ตอนนี้มอบโจทย์ไปแล้ว” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวต่อว่า การจัดเก็บรายได้ปี 2563 ที่อาจจะไม่เป็นไปตามเป้า จะส่งผลต่อการกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณ ถ้ามีการขาดดุลเพิ่มขึ้นจริง ต้องบริหารจัดการเรื่องการกู้เพิ่มไหม ก็เป็นไปได้ที่ต้องกู้เพิ่ม แต่ยังไม่ได้ดูตัวเลข อย่างไรก็ตาม หากจะต้องมีการกู้ก็เป็นไปตามขั้นตอน มีคณะกรรมการที่ดูแล สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) พิจารณาและเสนอ ครม. ตามขั้นตอน ต้องไปดูว่าตกลงแล้วตัวเลขจะเป็นอย่างไรก่อน วันนี้ยังไม่ได้สรุปว่าจะเป็นอย่างไร กำลังดูเรื่องกันอยู่ ให้เวลาดูกันก่อน

นายอุตตม กล่าวอีกว่า ส่วนเงินกู้จาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 ล้านล้านบาท เพื่อใช้ฟื้นฟูเศรษฐกิจ 4 แสนล้านบาท เป็นเรื่องของสภาพัฒน์ที่เป็นหน่วยหลักในการกลั่นกรอง แนวทางมีอยู่แล้ว ต้องดูว่าเป็นโครงการที่เข้ากรอบที่ พ.ร.ก.กำหนดไว้แล้ว และจะดูเนื้อโครงการ ความเหมาะสมเป็นอย่างไร งบประมาณมีอยู่เท่านี้ ต้องดูให้ใช้ให้เกิดผลที่ดีที่สุด ให้ตรงที่สุด

รมว.คลัง กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีส่วนราชการเสนอขอใช้เงินเกินกว่ากรอบ 4 แสนล้านบาท คลังยังไม่มีความจำเป็นต้องออกพ.ร.ก.กู้เพิ่ม ใช้กรอบที่มีอยู่ก่อน ภายใต้กรอบ 4 แสนล้าน เอาให้ตรงจุดมากที่สุด ใช้เงินให้มีประสิทธิภาพที่สุด สอดรับกับเป้าหมายที่ต้องการที่ต้องการดูแลเศรษฐกิจในประเทศช่วง 1 ปี – 1 ปีครึ่ง ที่ภาคส่งออกยังไม่ฟื้น

“สิ่งที่ต้องทำตอนนี้ต้องดูแลเศรษฐกิจภายในหมุนเวียนไปได้ มีการจ้างงาน มีการจับจ่ายใช้สอย อันนี้คือเป้าหมายหลัก ดังนั้นงบประมาณภายใต้ 4 แสนล้านจะไปในทิศทางนั้น ถ้าจะดูแลเศรษฐกิจในประเทศ ต้องดูแลในระดับพื้นที่เป็นหลัก” นายอุตตม กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้มองบ้านมองเมือง / ปริญญา ตรีน้อยใส / นิวนอร์มอลของผู้สูงอายุ
บทความถัดไปวัฒนธรรมร้านหนังสือ วงจรเล็กๆ ที่ส่งผล “มหาศาล” คุยกับศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์