สมคิด ร่ายถึงเพื่อนนปช.ต้องจำคุก เชื่อนักสู้ปชต.ไม่มีวันหมด จะผุดขึ้นเรื่อยๆ เห็นทั้งความหลังและความหวัง

หลังจากวันที่ 26 มิ.ย. ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกายืนจำคุก 5 นปช. นายนพรุจ หรือนพรุฒ วรชิตวุฒิกุล อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.), นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช., นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท และ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. 2 ปี 8 เดือน ในคดีชุมนุมปิดล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อปี 2550 และนำตัวไปคุมยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ต่อมา นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อเขียนเรื่อง “ความหลัง-ความหวัง” ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว โดยระบุว่า

“วันนี้ข่าวจำคุก​ 2​ ปี​ 8​ เดือน​ของ​ วีระกานต์​ -​หมอเหวง​-วิภูแถลง​ -​ณัฐวุฒิ​ แม้จะคาดการล่วงหน้า แต่ก็จุกในอกเหมือนกัน​ ป่วยการที่ผมจะโอดครวญ​ มีแต่ต้องก้มหน้ารับกับมัน.. คนที่ติดคุกเขาหนักหนาสาหัสนัก​ ทั้งร่างกายและจิตใจ

พบนายหัววีระนานมาแล้ว.. ปีกว่า.. พี่บอกว่าไปวัดแทบทุกวัน.. เพื่อให้ใจสงบ.. หลังจากพี่สูญเสียลูกชายไป.. ร่างกายก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร

กับพี่หมอเหวง.. ก็พบกันเสมอ.. ตอนช่วงยึดอำนาจผมไปช่วยทำรายการที่​ พีชทีวี.. กินข้าวด้วยกันทุกอาทิตย์​รวมทั้ง​พี่เต้น​ อารมณ์ดีของผม

สี่ห้าเดือนที่แล้ว​ ได้สนทนากับพี่วิภูแถลง.. จนดึกดื่น​ และพูดคุยถึงคดีนี้ด้วยอารมณ์ที่สนุก​ พี่บอกผมว่า จะเป็นนักสู้อย่ามุทะลุ.. คิดให้ละเอียด.. การติดคุกใช่ว่าดี.. มันเสียเวลามากมาย.. มีอะไรให้สู้นอกคุก.. แต่คนเราคิดได้พูดได้.. สุดท้ายมันมาเอง

วันนี้.. ผมได้เห็นความหลัง.. ในขณะเดียวกันก็ได้เห็นความหวังด้วย.. เพราะมีคนรุ่นใหม่​ และ​ เก่งๆหลายคนเข้ามาสู้ในฝ่าย​ปชต. ซึ่งผุดมาเรื่อยๆราวดอกเห็ดหน้าฝน

นักต่อสู้ด้าน​ ปชต.ไม่มีวันหมด”


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ขอแสดงความนับถือ/ฉบับประจำวันที่ 26 มิ.ย. – 2 ก.ค. 2563
บทความถัดไปสุรชาติ บำรุงสุข | ยุทธการ “จี้รัฐบาล”! มอง 2563 จากอดีต 2491