อดีตกกต. จี้ กกต.กระตือรือร้นสอบโกงเลือกตั้ง ชี้ช่องสอบไม่ยาก อย่างต่ำต้องใบเหลือง

“สมชัย” จี้ กกต.กระตือรือร้น สอบลำปางโมเดล โกงเลือกตั้งซ่อม ชี้ช่อง สอบไม่ยาก อย่างต่ำต้องโดนใบเหลือง

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่รัฐสภา เกียกกาย นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีการพบเบาะแสทุจริตเลือกตั้งซ่อม เขต 4 จ.ลำปางว่า สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการเลือกตั้ง โดยเฉพาะคลิปซื้อเสียงที่ทำตอนกลางวัน กกต.ควรตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะพยานก็พร้อมให้ข้อมูลก็อยู่ในที่ปลอดภัย หากกกต.จังหวัดจะสอบก็พร้อมร่วมมือแล้ว ส่วนใบรายชื่อผู้จัดทำโพลที่มีรายชื่อชาวบ้านพร้อมกับเลขที่บัตรประชาชน และเบอร์โทรศัทพ์ติดต่อนั้น กกต.ก็ควรตรวจสอบด้วยว่า คนที่มีรายชื่ออยู่ในใบจัดทำโพลได้ให้ชื่อ และบัตรประชาชนผู้อื่นไปจริงหรือไม่ แล้วมีการจัดทำโพลจริงหรือไม่ เพราะสิ่งเหล่านี้น่าสนใจมากว่า วันเลือกตั้งซ่อมมีคนไปใช้สิทธิเลือกตั้งแทนคนเหล่านั้นจริงหรือไม่ กกต.ต้องตรวจสอบว่ามีคนสวมรอยใช้สิทธิเลือกตั้งหรือไม่ เพื่อพิสูจน์ว่ามีผีไปเลือกตั้งได้อย่างไร

นายสมชัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ตนทราบว่า 4 ชื่อในใบจัดทำโพลไม่ได้อยู่ในพื้นที่ จุดอ่อนการเลือกตั้งครั้งนี้คือ การสวมหน้ากาก เป็นโอกาสในการทุจริตที่แฝงมากับการเลือกตั้ง เรียกว่า “ลำปางโมเดล” จึงอยากเห็นกกต.กลางกระตือรือร้นเอาจริงในการตรวจสอบ ไม่ใช่ปล่อยเป็นหน้าที่ของกกต.จังหวัด ส่วนตัวมองว่า กรณีดังกล่าวต่ำสุดคือใบเหลือง ต้องจัดเลือกตั้งใหม่ และสาวไปถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องไม่ยาก ถ้าพบเกี่ยวข้องกับผู้สมัครก็ให้ใบส้มหรือใบแดงได้ แต่ต้องรักษาความปลอดภัยพยานไปอยู่ในที่ปลอดภัย โดยกกต.อาจจะไม่พิจารณาลงโทษ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้ให้ข้อมูลกับกกต. แต่ถ้าทำความผิดแล้วไม่ได้ให้ถ้อยคำที่เป็นประโยชน์จะต้องโดนจำคุก 1-10 ปี ตนว่ามันไม่คุ้ม ถ้าให้ทำงานด้วยค่าจ้างไม่กี่พันบาท แต่ต้องติดคุก 10 ปี ทางที่ดีควรให้ปากคำที่เป็นประโยชน์กับ กกต.


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“อิเซตัน” จัดโปรลดราคา-นับถอยหลังปิดสาขาประเทศไทย
บทความถัดไปตัวแทนหมอรพ.ขอนแก่น ร้อง ‘นายกฯ’ คืนความเป็นธรรมให้ ‘นพ.ชาญชัย’