“ไพบูลย์” ชงรื้อพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. แก้สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ให้ชัด ลดตัวแทนประจำเขต

“ไพบูลย์” ชงรื้อพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. แก้สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ให้ชัดเจน ลดตัวแทนเลือกตั้งประจำเขต

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.)ศึกษาวิเคราะห์บทบัญญัติรัฐธรรมนูญ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ และกฎหมายอื่น ให้สัมภาษณ์ว่า คณะอนุกมธ.กำลังศึกษาพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ และจะลงไปในรายละเอียด โดยเฉพาะ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เช่น สูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อให้ชัดเจนและหมดปัญหา รวมถึงการทำไพรมารีโหวต อาจจะลดลงให้มีสัดส่วนที่พอดี การจ่ายค่าบำรุงพรรคและลดตัวแทนประจำจังหวัดจากเดิมที่กำหนดให้มีทุกเขตเลือกตั้งจะปรับเหลือเพียงเขตจังหวัด นอกจากนี้ยังมีเรื่องค่าสมัครการลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.ซึ่งไม่มีความเท่าเทียมกัน โดยส.ส. เสียค่าสมัคร 1 หมื่นบาท ขณะที่ส.ว. เสียค่าสมัคร 2,500 บาท ส่วนผู้สมัครองค์กรอิสระอื่นๆ ไม่ต้องเสียค่าสมัคร แต่ความเป็นจริงแล้ว ส.ส. จะต้องมีภาระในการพบปะประชาชน รวมถึงรายละเอียดอื่นๆ ที่เป็นข้อกฎหมายจุกจิกเป็นภาระของพรรคการเมือง และสมาชิกพรรค

“ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงข้อเสนอที่ผมรับฟังมาจากเสียง ส.ส. ส่วนใหญ่ โดยอีก 2 สัปดาห์ คณะอนุกมธ.จะศึกษาเพื่อพิจารณายกร่างว่าจะแก้ไขอย่างไรให้เป็นรูปเป็นร่างกว่าเก่า ส่วนใดสามารถแก้ไขที่ตัว พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญก็ทำได้เลย และส่วนใดที่ต้องแก้รัฐธรรมนูญก่อนก็ต้องทำ เพื่อที่จะเสนอต่อคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ต่อไป”นายไพบูลย์ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ศาลฎีกายืนจำคุก’นปช.’บุก’บ้านป๋า’ มี’นพรุจ-วีระกานต์-ณัฐวุฒิ-วิภูแถลง-เหวง’โดน 2ปี 8 เดือน
บทความถัดไป“ประยุทธ์”กล่าวถ้อยแถลงเวทีอาเซียน โชว์ไทยคุมโควิดสำเร็จ มอบเงินหนุนพัฒนาวัคซีน