สะพรึง! ซีดีซีชี้มีผู้ติด ‘โควิด’ ในสหรัฐแล้วอย่างน้อย 20 ล้านคน

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค(ซีดีซี) ของสหรัฐเผยว่า ตัวเลขของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่แท้จริงในสหรัฐในปัจจุบัน น่าจะมากกว่าตัวเลขที่ทางการในขณะนี้ถึง 10 เท่า ซึ่งเท่ากับว่าน่าจะมีชาวสหรัฐอย่างน้อย 20 ล้านคนที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19

ปัจจุบันมีการยืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐอย่างเป็นทางการที่ 2,498,492 คน และมีผู้เสียชีวิต 124,857 ราย แต่การประเมินดังกล่าวของซีดีซีมีขึ้นขณะที่มีรายงานการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้ออย่างมีนัยสำคัญในหลายรัฐ

รัฐเท็กซัสได้สั่งระงับการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาและผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับบางรัฐทางตอนใต้และทางตะวันตกของสหรัฐที่มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทำสถิติในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

นายโรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการซีดีซี กล่าวว่า จากการประมาณการของเราคือในทุกผู้ป่วยที่มีการรายงาน 1 คน เท่ากับมีผู้ติดเชื้อจริงอยู่ 10 คน เนื่องจากมีการควบคุมการตรวจสอบหาไวรัสเฉพาะผู้ที่มีอาการของโรคที่เห็นได้ชัดเท่านั้น แต่ผู้ที่เป็นพาหะของโรคที่ไม่แสดงอาการจะไม่ได้รับการตรวจสอบเลย วิธีการดังกล่าวซึ่งใช้มาตั้งแต่เดือนมีนาคม-พฤษภาคม จะทำให้ทราบจำนวนผู้ป่วยเพียง 10% เท่านั้น

เรดฟิลด์กล่าวว่า จากการประเมินชาวสหรัฐระหว่าง 5%-8% ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะติดไวรัส พร้อมกับขอให้ชาวสหรัฐยังคงรักษามาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม สวมใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงล้างมือเป็นประจำ เนื่องจากเมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว สิ่งเหล่านี้จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยป้องกันการแพร่ระบาด


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : ศรีบูรพา ลาก่อน รัฐธรรมนูญ ​​กบฎบวรเดช ตุลาคม 2476
บทความถัดไปแกนนำ’นปช.’ระทึก!ศาลฎีกาตัดสินวันนี้คดีบุกบ้าน’ป๋าเปรม’ เลือกกก.บห.พปชร.’บิ๊กป้อม’หน.-‘แฮงค์’เลขา