หมอทศพร ชี้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต้องเลิก! ไม่จำเป็นอีกต่อไป มีไว้แค่จัดการคนเห็นต่าง

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ผอ.ศูนย์โควิด-19 ประจำพรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีที่รัฐบาลใช้ไวรัสโควิด-19 สร้างความกลัวให้กับประชาชนว่าสถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว หากเป็นช่วงที่เกิดการระบาดใหม่ๆ ไม่ขัดข้องที่รัฐบาลจะใช้มาตรการที่เข้มข้น แต่เมื่อผ่านมาถึงวันนี้ข้อมูลล่าสุด คือไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่ในประเทศไทยมากกว่า 20 วัน ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เดินทางมาจากต่างประเทศ

หรือผู้ที่อยู่ในสถานกักตัวที่รัฐบาลจัดไว้ให้ จากภาพรวมที่เกิดขึ้นแสดงถึงการจัดการกับปัญหาไวรัสโควิด-19 ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ต้องขอยกย่องการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหรือ อสม. ที่ทำงานบนความไม่พร้อมของอุปกรณ์ปกป้องชีวิตตัวเอง แต่ก็สามารถสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงพี่น้องประชาชนที่ร่วมกันฝ่าวิกฤติครั้งนี้

“พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปแล้ว รัฐบาลสามารถใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อควบคู่กับกฎหมายปกติก็สามารถที่จะแก้ไขปัญหาได้ รวมทั้งสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนเชื่อว่าสามารถแก้ปัญหาได้ ที่ พล.อประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ อ้างว่าคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นเพียงข้ออ้างเท่านั้น เพื่อกระชับอำนาจในการสั่งการ ปกป้องตัวเองจากความไม่พอใจของประชาชนที่มีต่อรัฐบาล ดังนั้นการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพียงเพื่อเป็นเครื่องมือในการจัดการกับกลุ่มที่เห็นต่างกับรัฐบาลมากกว่าการป้องกันโรค” นพ.ทศพร กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้พช.ร้อยเอ็ด Change for Good : องค์กรคุณธรรม น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่การปฏิบัติจนเป็นวิถี
บทความถัดไป‘เทพไท’ ฉะยับแผนต้านโกง ชี้รัฐบาลคสช.โกงกว่ารัฐบาลเลือกตั้ง พวกเดียวกันรอดหมด