“เขาใหญ่”ทดสอบระบบรับนักท่องเที่ยว 1 ก.ค.นี้ เตือนโหลดแอพพ์ QUEQ จองก่อน

“เขาใหญ่”ทดสอบระบบรับนักท่องเที่ยว 1 ก.ค.นี้ เตือนโหลดแอพพ์ QUEQ แล้วจองวัน-เวลาก่อนเดินทางได้ตั้งแต่วันนี้ มาถึงอุทยานฯ​ผ่านทันทีไม่ต้องรอคิว เร่งพัฒนาแอพพ์ Park Tourism จ่ายค่าธรรมเนียมผ่านออนไลน์ เงินไม่ผ่านมือจนท. สกัดทุจริตเงินรายได้

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่ด่านศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ พร้มด้วยนายดำรัส โพธิประสิทธิ์ ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ ลงพื้นที่อุทยานฯ เขาใหญ่ เพื่อทดสอบระบบการบริหารจัดการการท่องเที่ยว อุทยานฯเขาใหญ่

ก่อนเปิดการท่องเที่ยวในอุทยานฯ แห่งชาติ ทั่วประเทศ 127 แห่ง ตามมาตรการคลายล็อกสถานการณ์โควิด-19 ในวันที่ 1 ก.ค. นี้

โดยมีเครือข่ายภาคประชาชนในพื้นที่ร่วมทดสอบระบบแอพลิเคชัน QUEQ การแสกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะ การคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าพื้นที่ตามมาตการของรัฐบาล ขณะที่ฝั่งด่านเนินหอม มีนายวรพจน์ แววสิงห์งาม รองผู้ว่าราชการ จ.ปราจีนบุรี และนายสว่าง กองอินทร์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ร่วมในการทดสอบระบบเข้าอุทยานฯ จากนั้นนายจงคล้าย ได้เป็นประธานการประชุมหารือเพื่อสรุปผลการทดสอบระบบ เพื่อปรับและแก้ไขจุดบกพร่องของระบบเชคอิน และเชคเอาท์ ตลอดจนการให้บริการท่องเที่ยวทั้งระบบ

นายจงคล้าย ให้สัมภาษณ์ว่า จากนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรฯในการเตรียมการเปิดการท่องเที่ยวในอุทยานฯ จำนวน 127 แห่งทั่วประเทศ วันนี้ทางกรมอุทยานฯ จึงได้ดำเนินการทดสอบระบบการบริหารจัดการ โดยเลือกอุทยานฯ เขาใหญ่เป็นพื้นที่ทดสอบ เนื่องจากคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องเตรียมการคือการโหลดแอพลิเคชัน QUEQ เพื่อลงทะเบียนจองวันและเวลาในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานฯ ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

เมื่อเดินมาถึงอุทยานฯ จะต้องมีการเชคอินแอพลิเคชันไทยชนะ และตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และชำระค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ และเชคเอาท์เมื่อกลับออกจากพื้นที่ ซึ่งจะทำให้เราสามารถจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวได้ และเมื่อเข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานฯ ก็ต้องมีมาตการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลด้วย

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ทั้งนี้ทางอุทยานฯ จะยึดการจองผ่านแอพลิเคชันร้อยละ 70 และร้อยละ 30 สำหรับผู้ที่ไม่ได้จองไว้ล่วงหน้าหรือวอร์คอิน ซึ่งหากไม่ได้จองไว้ล่วงหน้าอาจจะไม่ได้รับความสะดวกและต้องรอคิวหากนักท่องเที่ยวเต็มตามขีดความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยว ดังนั้นจึงขอแนะนำให้จองผ่านแอพลิเคชั่นก่อน ส่วนการจอง บ้านพักและลานกางเต้นท์ สามารถจองผ่านเว็บไซต์กรมอุทยานฯ ได้ตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย.เป็นต้นไป

นายดำรัสกล่าวว่า เวลานี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการทำมาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เพราะก่อนหน้านี้ไม่สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะประชาชนยังไม่คุ้นเคย แต่เมื่อมีสถานการณ์โควิด-19 ที่การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลเป็นสิ่งสำคัญ ทำให้คนคุ้นเคยมากขึ้น และในอนาคตทางกรมอุทยานฯ จะมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง และหากใครไม่มีการจองล่วงหน้าผ่านแอพลิเคชันของกรมอุทยานฯ ก็จะไม่สามารถเข้ามาเที่ยวอุทยานฯได้ โดยกรมอุทยานฯ กำลังพัฒนาแอพลิเคชั่น Park Tourism ของกรมอุทยานฯ เอง เพื่อให้ประชาชนสามารถจองการเข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานฯ ครอบวงจร ตั้งแต่การจองบ้านพัก และชำระเงินค่าธรรมเข้าอุทยานฯ ผ่านระบบออนไลน์ได้ทันที หรือระบบอี-ทิคเก็ต ซึ่งจะทำให้เกิดความโปร่งใสในการจัดเก็บรายได้ เพราะเงินจะเข้ามาที่บัญชีกลางของกรมอุทยานฯ ทั้งหมดโดยไม่ผ่านเจ้าหน้าที่เลย ซึ่งคาดว่าจะสามารถนำมาใช้ไ้ด้ภายในปีนี้

นายดำรัส กล่าวอีกว่า กล่าวอีกว่า ทั้งนี้กรมอุทยานฯ จะดำเนินการในเรื่องการปรับปรุงบ้านพัก และเต็นท์พักแรมของนักท่องเที่ยว โดยจัดโซนเต็นท์พักแรมพรีเมียม จำนวนหนึ่ง ที่จะมีลักษณะเป็นเต็นท์ขนาดใหญ่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมาะสม มีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม เพื่อลดสิ่งปลูกสร้างในอุทยานฯ ที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาจำนวนมาก ซึ่งจะเป็นทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวนอกจากการจองบ้านพัก และเต๊นท์พักแรมปกติของอุทยานฯ โดยในส่วนของอุทยานฯ เขาใหญ่จะมีจุดบริการที่ลานการเต็นท์ลำตะคอง และดำเนินการในอุทยานฯ อื่นๆ เช่น อุทยานฯ ห้วยน้ำดัง อุทยานฯ ดอยผ่าห่มปก จ.เชียง และอุทยานฯ ทางทะเลหลายแห่ง เป็นต้น

นายดำรัส กล่าวว่า จากนี้จะไม่ให้เกิดภาพคนล้นอุทยานฯ และความแออัดยัดเยียดในช่วงเทศกาลขึ้นมาอีกแล้ว ที่เราห่วงคือช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 4-7 ก.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวในอุทยานฯ โดยเฉพาะเขาใหญ่เป็นจำนวนมาก ในส่วนของลานกางเต็นท์บนอุทยานฯ เขาใหญ่ จะปรับลดจำนวนนักท่องเที่ยวจากที่สามารถรองรับได้ 4,000 คน เหลือเพียง 1,500 คน แบ่งเป็นลานกางเต็นท์ลำตะคอง 800 คน และลางกางเต็นท์ผากล้วยไม้ 700 คน รวมทั้งมีมาตรการในการเว้นระยะจุดกางเต็นท์อย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ด้วย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้PMOC โชว์สรุปผลงาน 1 ปี รัฐบาล”ประยุทธ์ 2″ ชูผลงาน รับมือโควิดได้ดี
บทความถัดไปคมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : ธรรมาจารย์เรจินัลด์ เรย์ กับพุทธธรรมแห่งความเป็นมนุษย์