‘สุดารัตน์’ นำทีมงานลุยตลาดน้อย เล็งใช้โซเชียลเพื่อชุมชน ผุดต้นแบบพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก

วันที่ 25 มิถุนายน 2563 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นางสาวลีลาวดี วัชโรบล นายพงษ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ นายสุรชาติ เทียนทอง อดีตผู้สมัครส.ส. กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย พร้อมคณะทำงาน ลงพื้นที่ย่านชุมชนตลาดน้อย ถนนเจริญกรุง เขตสัมพันธวงศ์ เพื่อพูดคุยกับผู้ประกอบการ พี่น้องประชาชน รวมถึง การหารือเพื่อกำหนดแนวทาง เป็นรูปแบบการพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืน โดยเฉพาะการดึงศักยภาพ เสน่ห์ที่เป็นวัฒนธรรมซึ่งมีอยู่ในชุมชนย่านดังกล่าว ให้เกิดความน่าสนใจ และแรงดึงดูด บุคคลภายนอก ในทุกกลุ่มทุกวัย ทั้งไทยและต่างประเทศให้เกิดความเด่นชัดมากยิ่งขึ้น ภายใต้โครงการ “Creative City”

ในพื้นที่ คุณหญิงสุดารัตน์ รวมถึงอดีตผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคเพื่อไทย ได้เดินสำรวจพื้นที่และวิถีชุมชน ซึ่งประกอบไปด้วยร้านอาหาร ร้านขนม ร้านค้าริมทางที่มีอยู่นับร้อยร้าน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของพื้นที่แห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีโรงแรม ที่พักอาศัย ชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน โบสถ์ ศาลเจ้าเก่าแก่ ชุมชนริมน้ำ รวมถึงอู่ต่อเรือเก่า ที่ถือเป็นอัตลักษณ์ของชุมชน ตั้งแต่ในอดีต จนถึงปัจจุบัน ซึ่งน้อยคนจะทราบเรื่องราวและที่มา และไฮไลท์สำคัญ ของชุมชนย่านตลาดน้อยอีกหนึ่งแห่ง คือเซียงกงเก่าแก่ ที่ถูกพัฒนาให้เป็นคาเฟ่ที่ยังคงความเป็นวินเทจแบบร่วมสมัย ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินและถ่ายภาพที่สำคัญ ของนักท่องเที่ยวได้อีกด้วย

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า การดึงศักยภาพของพื้นที่ การสร้างความน่าสนใจและการต่อยอดการค้าขายในรูปแบบออนไลน์ คณะทำงานยังมีแนวคิดที่จะพัฒนาแอพพลิเคชั่น พัฒนาเว็บไซต์ หรือการดึงเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาสร้างความน่าสนใจ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวอีกช่องทางหนึ่ง โดยการประสานความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ก็เป็นช่องทางที่คุณหญิงสุดารัตน์ มองว่าสามารถดำเนินการให้เกิดขึ้นได้

ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยังเชื่อว่าการดึงศักยภาพชุมชนเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในระดับพื้นที่ โดยมีวิถีชีวิตและอัตลักษณ์ ของดีเฉพาะถิ่น จะช่วยเสริมสร้างเศรษฐกิจฐานราก กระตุ้นให้เกิดการบริโภคภายใน ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญ ของการพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศที่อยู่ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกัน จะเป็นช่องทางการสร้างรายได้ที่ยั่งยืน พัฒนากำลังซื้อภายใน ที่มาจากการท่องเที่ยว และเรื่องราว ที่น่าสนใจ ของพื้นที่ชุมชนตลาดน้อย ถนนเจริญกรุง เขตสัมพันธวงศ์ อาจเป็นโมเดลสำคัญที่นำไปต่อยอด “Creative City” ให้เกิดการพัฒนาในทุกจังหวัดทั่วประเทศได้

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ทีมวิจัย “วัคซีนโควิด-19” ยันไทยคืบ คาดไตรมาสแรกปี’ 64 เริ่มใช้ในแพทย์
บทความถัดไป‘บิ๊กตุ้ย’ฝาก ‘น้องตู่’ ในอดีตเคยต่อว่า’นักการเมือง’อย่างไร ก็อย่าทำเสียเอง