‘ชาญศิลป์’ เชื่อบินไทยรอด แบรนด์มีจุดแข็ง ยันยังไม่ถูกทาบทามนั่งดีดี

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร กรรมการและกรรมการอิสระ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) และอดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่(ซีอีโอ) บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) กล่าวถึงการทำงานในฐานะกรรมการและกรรมการอิสระ ว่า เนื่องจากเป็นซีอีโอมาก่อน ตอนนี้ต้องขอศึกษากรณีของการบินไทย เพราะธุรกิจต่างกับปตท.ต้องทำความเข้าใจ มีอะไรที่เราถนัดช่วยได้ก็พยายามจะเข้าไปช่วย เรารักการบินไทย เป็นสายการบินที่สำคัญของประเทศ น่าเสียดายที่มาถึงวันนี้ มีหนี้สินล้นพ้นตัว แต่ส่วนตัวมองว่าทางธุรกิจน่าจะผ่านพ้นไปได้ เพราะแบรนด์ยังดี มีจุดแข็ง อย่างบอร์ดที่เข้ามาทำงานทุกคนตั้งใจดี เสียสละเรื่องผลตอบแทนต่างๆ ถือเป็นเรื่องดี เป็นการแสดงสปิริตที่ดี ทุกคนมีความสามารถ ทั้งนี้คงต้องจัดระบบ เข้าไปดูตามความเหมาะสม ต้องทำงานร่วมฝ่ายบริหาร ทำงานร่วมกับบอร์ดให้ดี

นายชาญศิลป์กล่าวว่า สำหรับกระแสข่าวการถูกทาบทามเป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่(ดีดี) การบินไทยนั้น ยืนยันว่ายังไม่มีการติดต่อเข้ามา เพราะเพิ่งเข้าเป็นกรรมการฯได้เพียง 2 วัน ต้องเรียนก่อนว่าการทำงานเป็นรูปของกรรมการที่ต้องทำเรื่องของแผนฟื้นฟู เจรจากับเจ้าหนี้ให้เรียบร้อย เป็นภารกิจสำคัญมาก ดังนั้นเรื่องดีดีจึงไม่ใช่ประเด็นตอนนี้

“ส่วนกรณีที่จะเป็นทั้งกรรมการฯ และเป็นดีดีด้วย เกิดขึ้นได้น้อย บริษัทที่รันตามปกติจะน้อย เพราะบริษัทที่เป็นมหาชน การมีกรรมการผู้จัดการ หรือซีอีโอ ต้องผ่านคัดเลือก แต่ถ้าเป็นก็คงแค่ชั่วคราวแค่นั้นเอง เป็นเพื่อแก้ปัญหา เพราะหากเป็นมหาชนตามปกติต้องมีการคัดสรร มีการคัดเลือก มีการสมัคร เพื่อความโปร่งใส ทำให้ได้รู้ ต้องมีสเปค มีกรรมการสรรหา มีกระบวนการคัดสรร ยืนยันว่าผมไม่ได้รับการทาบทาม ไม่มี กระแสข่าวก็คือข่าว”นายชาญศิลป์กล่าว

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“อุตตม” ยันโอนงบใช้แก้ปัญหาโควิด ฟื้นฟูเศรษฐกิจ โยน “ประยุทธ์” ตัดสินปรับ ครม.
บทความถัดไปยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต /ลองซิ่ง ‘มาสด้า ซีเอ็กซ์-30’ ขับสนุก-ตัวช่วยไฮเทคเพียบ