กมธ.แก้รธน.เคาะ ขยายเวลาทำงานออกไปอีก 90 วัน เพื่อความรอบคอบ

กมธ.แก้รธน.ขยายเวลาทำงานออกไปอีก 90 วัน เพื่อความรอบคอบ

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ทั้งนี้ นายพีระพันธุ์ ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่าในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ทำหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เพื่อขอขยายระยะเวลาการทำงานของคณะกรรมาธิการออกไปอีก 70 วัน ซึ่งประธานสภาฯได้อนุญาต แต่ระยะเวลาดังกล่าวจะครบในวันที่ 25 มิ.ย. จึงมีความเห็นว่าควรขยายเวลาการทำงานออกไปอีก 60 วันนับจากวันที่ 25 มิ.ย. เพื่อให้คณะกรรมาธิการฯ มีเวลาการจัดทำรายงานข้อเสนอแนะได้มากขึ้น

ต่อมากรรมาธิการจากพรรคเพื่อไทย และ กรรมาธิการจากพรรคประชาธิปัตย์ มีความเห็นว่าควรขยายเวลาเป็น 90 วัน

นายโภคิน พลกุล จากพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เชื่อว่าสถานการณ์ของโควิด-19น่าจะคลี่คลายลงรวมไปถึงการผ่อนคลายเรื่องการห้ามนอกเคหสถาน หรือ เคอร์ฟิว จึงคิดว่าคณะกรรมาธิการวิสามัญจะสามารถรับฟังความคิดเห็นของประชาชนตามกระบวนการการมีส่วนร่วมได้มากขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการทำงาน

ด้านนายวัฒนา เมืองสุข จากพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หากขยายเวลาแค่ 60 วันแล้วแต่คณะกรรมาธิการไม่สามารถทำงานได้แล้วเสร็จ การไปขอขยายเวลาอีกครั้งอาจจะเป็นปัญหาได้ จึงคิดว่าควรขยายเวลาไปคราวเดียว 90 วัน

ขณะที่นายบัญญัติ กล่าวว่า เราทำแล้วก็ควรทำให้ดี รวมถึงกระบวนการรับฟังก็ต้องทำได้ดี หากจะขยายเวลาออกไป 90 วัน ก็ไม่เป็นไร เพื่อการทำงานเป็นไปด้วยความรอบคอบ

ต่อมาที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันให้ขยายเวลาออกไปอีก 90วันนับจากวันที่ 25 มิ.ย.


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้บินไทย ยื่นศาล 9 ประเทศ เร่งเจรจาเจ้าหนี้รายใหญ่เช่าเครื่องบิน
บทความถัดไปรองโฆษก ตร. เผย “วันเฉลิม”ถูกอุ้มไม่เกี่ยวกับทางการไทย