หายใจไม่ออก! ผู้ลี้ภัยการเมืองไทย ถูกคนร้ายอุ้มขึ้นรถกลางกรุงพนมเปญ

ที่มาภาพ : เฟซบุ๊ก Wanchalerm Satsaksit

วันที่ 4 มิถุนายน 2563 เว็บไซต์ประชาไทรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัวเพื่อความปลอดภัยว่า นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ อายุ 37 ปี ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยที่พักอาศัยอยู่ในประเทศกัมพูชา ถูกอุ้มหายตัวไปจากหน้าคอนโด ที่กรุงพนมเปญ เมื่อเย็นวันนี้ เวลา 17.54 น. ที่ผ่านมา ขณะเดินลงมาซื้อลูกชิ้นปิ้งหน้าคอนโด

แหล่งข่าวเล่าว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอนโดพยายามเข้าไปช่วย แต่กลุ่มคนที่มาอุ้มตัวมีอาวุธปืนด้วย

แหล่งข่าวเล่าด้วยว่า ขณะเกิดเหตุตนโทรศัพท์คุยกับวันเฉลิม โดยเสียงสุดท้ายที่ได้ยินจากวันเฉลิมผ่านโทรศัพท์คือ “โอ๊ย หายใจไม่ออก” ก่อนสายจะตัดไป แต่ในขณะนั้นตนเข้าใจว่าเกิดอุบัติเหตุ และวันเฉลิมบาดเจ็บ จึงพยายามโทรกลับไปถามอีกประมาณครึ่งชั่วโมง รวมทั้งติดต่อเพื่อนของวันเฉลิม ให้ช่วยตรวจสอบที่คอนโด จึงทราบว่า วันเฉลิม หายไป

ภาพ รถผู้ก่อเหตุ บันทึกจากกล้องวงจรปิดหน้าคอนโด /ประชาไท

ทั้งนี้ นายวันเฉลิม ได้กลายเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองไทยที่ต้องอยู่อย่างหลบซ่อนในประเทศเพื่อนบ้านหลังการรัฐประหารปี 2557 และมีชื่ออยู่ในรายชื่อให้มารายงานตัวตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่เนื่องจากเขาไม่มารายงานตัว 8 มิ.ย. 2557 จึงถูกออกหมายจับบุคคลผู้ฝ่าฝืนไม่มารายงานตัวตามคำสั่ง คสช.

จากนั้น นายวันเฉลิมถูกอ้างว่าเป็นแอดมินเพจ “กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ” โดยได้โพสต์เฟซจำนวน 2 โพสต์ ซึ่งมีเนื้อหาบิดเบือนโจมตีรัฐบาล เมื่อปี 2561 หลังจากที่ตำรวจได้้แถลงจับกุมผู้ต้องหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ

ขอบคุณข่าวและภาพจาก – ประชาไท


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้กัปตัน 1,270 คน ยื่นหนังสือ สมัครใจยอมลดเงินเดือน ให้การบินไทยเดินต่อได้
บทความถัดไปส.ส.นราฯ อัดแหลก”บิ๊กตู่”กลางสภา! ไม่จริงใจแก้ไฟใต้ เผยในพื้นที่มีโจร2แบบคือโจรชั่ว-โจรในเครื่องแบบ