ก้าวข้ามคำสั่งห้าม! ชาวฮ่องกงเตรียมจัดรำลึก 31 ปี เหตุการณ์เทียนอันเหมิน ด้วยการจุดเทียนทุกที่ทั่วเกาะ

ที่มาภาพ : รอยเตอร์ส

วันที่ 4 มิถุนายน 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า แม้ปีนี้เป็นปีแรกที่ทางการฮ่องกงอ้างคำสั่งห้ามชุมนุมด้วยเหตุผลของการระบาดของโควิด-19 ทั้งที่ฮ่องกงถูกใช้เป็นสถานที่ในการจัดงานรำลึกเหตุการณ์นองเลือดกลางจัตุรัสเทียนอันเหมินทุกปี แต่ผู้จัดงานและประชาชนฮ่องกงยืนยันจะจัดงานและได้วางแผนด้วยการจุดเทียนทุกที่ทั่วเกาะ

ทุกๆปีบริเวณสวนสาธารณะวิคตอเรียจะเนืองแน่นด้วยประชาชนพร้อมแสงเทียนเจิดจ้า แต่ตำรวจได้ออกคำสั่งด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ผู้นำงานจุดเทียนรำลึกจึงชักชวนให้ประชาชนจุดเทียนที่ไหนก็ได้ทั่วเกาะในเวลา 20.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น และยืนสงบนิ่งเป็นเวลาสั้นๆ ซึ่งได้มีการนัดหมายกันผ่านโซเชียลมีเดียผ่านการใช้แฮชแท็ก #6431truth ที่ระบุถึง ครบรอบ 31 ปี เหตุการณ์ปราบปรามประชาชนในจัตุรัสเทียนอันเหมินที่เกิดขึ้นในวันที่ 4 มิถุนายน 1989

หนึ่งในผู้จัดงานกล่าวว่า หากทางการต้องการกดหัวเรา ก็ยิ่งมีเหตุผลมากพอให้พูดดังขึ้นอีก

ก่อนหน้านี้ สหภาพยุโรปได้เรียกร้องให้จีนแผ่นดินใหญ่อนุญาตให้ประชาชนทั้งในฮ่องกงและมาเก๊า สามารถจัดงานรำลึกเหตุการณ์ โดยกล่าวว่า เป็นสัญญาณที่ว่าเสรีภาพอันสำคัญนี้ยังคงถูกปกป้อง

ขณะที่ นางไช่อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ในจีน ทุกปีมี 364 วัน ยกเว้นวันเดียวที่ถูกลืมหาย ดิฉันหวังว่าทุกมุมบนโลกจะไม่มีวันใดที่ต้องเลือนหายอีก และขอภาวนาให้ฮ่องกงเป็นสุข

สำหรับเหตุการณ์ปราบปรามประชาชนกลางจัตุรัสเทียนอันเหมิน จนถึงปัจจุบันยังคงเป็นประเด็นอ่อนไหวสำหรับรัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์ที่ไม่ต้องการให้ประชาชนรับรู้ความโหดร้ายในการใช้กำลังทหารปราบปรามประชาชนที่ชุมนุมอย่างสันติ แม้แต่คำค้นหาอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เทียนอันเหมินยังถูกเซ็นเซอร์อย่างเข้มข้น

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา อนุมัติให้ Philips Ultrasound ใช้ในการวินิจฉัยและติดตามอาการทางปอดและหัวใจในผู้ป่วยโควิด-19 ได้
บทความถัดไปโควิด-19 ฉุดส่งออกใช้สิทธิ FTA-GSP ไตรมาส 1 2563 หด 9.97%