“เพื่อไทย” แนะเร่งพัฒนา Free Wi-fi รับวิถีธุรกิจใหม่ หวังรัฐบาลเลิกใช้ พรก.ฉุกเฉิน ฟื้นบรรยากาศ

วันที่ 4 มิถุนายน 2563 นายภควัต ศรีสุรพล ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติเห็นชอบในพระราชกำหนดกู้เงินจำนวน 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อเปิดโอกาสให้รัฐบาลนำงบประมาณที่มาขออนุมัติไปพัฒนาและฟื้นฟูประเทศ หลังจากประสบปัญหาทางเศรษฐกิจและการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ถือว่าเป็นวิกฤติครั้งใหญ่ของประเทศ ส่งผลกระทบต่อภาพรวมธุรกิจทั้งประเทศ ประกอบกับรัฐบาลประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงเป็นการล็อคตายธุรกิจและส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจในประเทศอย่างรุนแรง

นายภควัต กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้หวังว่ารัฐบาลจะเร่งคลายล็อคและยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินโดยเร็ว เพื่อสร้างบรรยากาศทางเศรษฐกิจ รวมทั้งในการเตรียมความพร้อมเพื่อการดำเนินธุรกิจวิถีใหม่ ทั้งการทุ่มงบประมาณในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน รวมทั้งการสร้างประเทศเพื่อรองรับการค้าตามวิถีธุรกิจใหม่ ที่จะมีลูกค้าจากหลากหลายประเทศทั่วโลกที่สนใจสินค้าไทย

“อยากให้รัฐบาลเร่งพัฒนาระบบอินเตอร์เน็ตหมู่บ้านหรือไวไฟฟรีให้กับประชาชน แบบมีประสิทธิภาพมากกว่านี้ ไม่ใช่เช่นปัจจุบัน ที่เครือข่ายมีปัญหามาก กว่าจะเข้าถึงอินเตอร์เน็ตใช้เวลานานมาก เมื่อมีเงินที่มาจากการกู้หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะให้ความสำคัญและทุ่มงบประมาณเพื่อการพัฒนาระบบเครือข่ายออนไลน์อย่างจริงจัง เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการในต่างจังหวัดสามารถขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยเชื่อว่าจะส่งเสริมให้สินค้าจากวิสาหกิจชุมชน สินค้าเกษตร มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งสร้างรายได้ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการในหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน”นายภควัต กล่าว

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ เข้าสภาเตรียมแจง พ.ร.บ.โอนงบฯ 8.8 หมื่นล้าน
บทความถัดไป‘หมอมนูญ’เคลียร์ชัด การติดตั้งโคมไฟ UV-C ฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้จริงหรือ!