รมต.กลาโหมสหรัฐ เบรกทรัมป์ ไม่ใช้ทหารปราบม็อบ!

สำนักข่าว เอพี รายงานว่า นายมาร์ก เอสเพอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐอเมริกา กล่าวถึงสถานการณ์การประท้วงใหญ่ทั่วประเทศ เรียกร้องความยุติธรรมให้นายจอร์จ ฟลอยด์ ผู้ถูกตำรวจใช้กำลังจับกุมรุนแรงจนถึงแก่ความตาย บานปลายเป็นจลาจลเผาเมือง ว่า จะไม่มีการใช้กำลังทหารควบคุมการประท้วงตามท้องถนน

คำกล่าวของนายเอสเพอร์ขัดแย้งกับคำแถลงกร้าวของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐที่จะใช้กำลังทหารเข้ามาจัดการกับผู้ประท้วงที่ทำตัวเป็นผู้ก่อการร้าย

นายเอสเพอร์กล่าวว่า แม้บทบัญญัติว่าด้วยการจลาจล หรือ Insurrection Act จะอนุญาตให้ประธานาธิบดีใช้อำนาจสั่งกำลงัทหารเข้าควบคุมผู้ประท้วงได้ แต่ควรทำเฉพาะสถานการณ์ฉุกเฉินและสถานการณ์เข้าขั้นเลวร้าย

“จากสถานการณ์ตอนนี้เรายังไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่งในนั้นเลย” นายเอสเพอร์กล่าว หลังจากช่วงกลางคืนวันอังคารที่ 2 มิ.ย. เริ่มลดความรุนแรงและโกลาหลลง ส่วนทหารที่เรียกเข้ามานั้นแค่ประจำการอยู่ที่ฐานทัพนอกเมืองหลวงเท่านั้น ไม่ได้เรียกเข้ามาจัดการผู้ประท้วง

President Donald Trump walks from the White House through Lafayette Park to visit St. John’s Church Monday, June 1, 2020, in Washington. (AP Photo/Patrick Semansky)

ก่อนที่นายเอสเพอร์จะพูดชัดเจนว่าจะไม่ใช้กำลังทหาร นายทรัมป์เพิ่งกล่าวอวดผลงานการเคลื่อนกำลังทหารจากหน่วยเนชันแนลการ์ด และกองกำลังแห่งชาติเข้ามาเมืองหลวง เป็นรูปแบบการรับมือที่มลรัฐอื่นๆ ควรใช้ยุติความรุนแรงบนท้องถนน

นายเอสเพอร์ถูกวิจารณ์ด้วยว่า ร่วมขบวนเดินไปกับนายทรัมป์จากทำเนียบขาวไปยังโบสถ์เซนต์จอห์น หลังจากตำรวจเพิ่งใช้กำลังจัดการผู้ประท้วง เคลียร์พื้นที่จัตุรัสลาฟาแย็ต เพื่อให้นายทรัมป์เดินไปโบสถ์ได้สะดวกปลอดภัย

กรณีนี้ นายเอสเพอร์กล่าวว่า ตนรู้แค่ว่าคณะจะเดินไปโบสถ์เซนต์จอห์น แต่ไม่รู้ว่าจะมีการถ่ายรูปตรงนั้น และไม่รู้ด้วยว่า ตำรวจใช้กำลังจัดการกับผู้ประท้วงที่ชุมนุมอย่างสงบโดยไม่แจ้งล่วงหน้า

A protester and a police officer shake hands in the middle of a standoff during a solidarity rally calling for justice over the death of George Floyd Tuesday, June 2, 2020, in New York. (AP Photo/Wong Maye-E)

สำหรับสถานการณ์การประท้วงเมื่อวันพุธที่ 3 มิ.ย. เริ่มสงบลงต่อเนื่องจากคืนที่แปดของการประท้วง แม้จะมีผู้ประท้วงจำนวนมากฝ่าเคอร์ฟิวออกมาตามท้องถนนในหลายเมืองทั่วสหรัฐ

นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก กล่าวว่า “เมื่อคืนเราออกจากช่วงเวลาที่ยากลำบาก และเดินหน้าสู่ช่วงเวลาที่ดีขึ้น”

ตำรวจนิวยอร์กจับกุมผู้ประท้วงราว 280 คน ช่วงคืนวันอังคารที่ 2 มิ.ย. เทียบกับการจับกุม 700 คน เมื่อคืนก่อนหน้า เมื่อนับจำนวนผู้ถูกจับกุมทั่วประเทศ มีมากกว่า 9,000 คนแล้ว นับจากเกิดเหตุปล้นสะดม วางเพลิง ใช้อาวุธปืนยิง ซึ่งปะทุขึ้นนับจากจอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิตวันที่ 25 พ.ค. ที่เมืองมินนิแอโพลิส รัฐมินเนโซตา ส่วนผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการประท้วงมีแล้วอย่างน้อย 12 ราย

สำหรับพิธีศพจอร์จ ฟลอยด์ จะจัดที่เมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส วันที่ 9 มิ.ย.

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : รังสี อำมหิต ทางการเมือง ​​​ชะตากรรม “กลุ่ม 4 กุมาร”
บทความถัดไปดาวกับดวง ประจำวันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 : โดย พิมพ์พรร