“เนติวิทย์” นำทีมแจกฟรี คุ้กกี้รสชานม รำลึก 31 ปี เหตุการณ์เทียนอันเหมิน

วันพุธที่ 3 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา เมื่อเวลา 13.00 น. กลุ่ม “มนุษยชาติไร้พรมแดน” (Humanity Beyond Borders) นำโดยเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ประธานกลุ่ม ได้ไปแจกคุกกี้รสชานมที่บริเวณหน้าสถานทูตจีนตลาดเยาวราช และสถานีรถไฟฟ้าสยาม เพื่อร่วมรำลึกในโอกาสครบรอบ 31 ปีเหตุการณ์ 4 มิถุนายน ปี 1989

สำหรับคุกกี้ที่แจกมี 2 ลายคือ ลายรูปจัตุรัสเทียนอันเหมิน ที่มีข้อความภาษาจีน “เทียนอันเหมิน” และปี 1989 กำกับไว้ และลายรูป Tank Man ซึ่งด้านข้างมีข้อความภาษาจีน “เทียนอันเหมิน” และปี 1989 กำกับไว้ ซึ่งคุกกี้ที่แจกเป็นรสชานม บ่งนัยถึง “พันธมิตรชานม” (Milk Tea Alliance) กลุ่มไม่เป็นทางการในอินเทอร์เน็ตของประชาชนชาวไทย ไต้หวัน และฮ่องกงที่ต่อต้านการครอบงำของสาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งทำกับพวกเขา รวมถึงต่อคนธิเบต อุยกูร์ และอื่นๆ ด้วย

“วันนี้ผมและเพื่อนๆในนามกลุ่ม “มนุษยชาติไร้พรมแดน” ( humanity beyond borders) ได้มามอบคุกกี้เทียนอันเหมิน 1989 ที่พวกเราทำขึ้น ให้กับสถานทูตจีน เพื่อให้พวกเขาได้กินในสิ่งที่พวกเขาไม่ควรลืม อาชญากรรมโดยรัฐไม่ควรถูกลืม และประชาชนที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและเสรีภาพควรได้รับการชดเชย ยกย่อง มิใช่ปกปิดข้อมูลไม่ให้คนจีนรู้ความจริง พวกเราขอให้สถานทูตจีนรู้ว่าคนไทยไม่พอใจกับการคุกคามแม้น้ำโขง ของพวกเรา และไม่พอใจกับการรังแกคนธิเบต คนอุยกูร์ และคนฮ่องกง” เนติวิทย์กล่าว

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้อดีตรมว.คลัง ชี้พัฒนาปท.ได้ต้องกระจายอำนาจไปถึงระดับครอบครัว ถือเป็นการลดทอนทหาร-ขุนนางด้วย
บทความถัดไปแชร์สะพัด! ‘อนุทิน’ ร่วมโต๊ะกินข้าวกับคณะแบบแนบชิด ชาวบ้านงง ถาม การ์ดตกได้แล้ว?