อดีตรมว.คลัง ชี้พัฒนาปท.ได้ต้องกระจายอำนาจไปถึงระดับครอบครัว ถือเป็นการลดทอนทหาร-ขุนนางด้วย

‘สุชาติ’ ระบุ ‘การพัฒนาประเทศต้องกระจายอำนาจรัฐไปที่ระดับ ‘ครอบครัว’ เพราะไม่คอรัปขั่น, รัฐบาลควรมีขนาดเล็กๆ​ โดยทำเรื่องจำเป็น เท่านั้น

3 มิ.ย.63 ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า หน่วยบริหารที่ไม่คอรัปชั่น คือ ‘ครอบครัว’ พอถึงหน่วยลุงป้าน้าอา​ ก็เริ่มเอาเปรียบ หน่วยหมู่บ้านจะเอาเปรียบยิ่งขึ้น​ จนอาจเริ่มโกง​ ถึงหน่วยตำบลจะโกงมากขึ้น​ ดังนั้น​ ระดับประเทศก็จะยิ่งโกงและฉ้อฉลมากถึงมากที่สุด

การบริหารประเทศให้ประชาชนอยู่ดีมีสุข​ รายได้และฐานะใกล้เคียงกัน​ คือ การกระจายอำนาจและเงิน ไปในส่วนเล็กที่สุด​ เท่าที่แต่ละเรื่องจะทำได้

รัฐบาลกลาง​ จึงควรทำเรื่องใหญ่ๆ​ รวมๆ​ ที่เป็นหน้าที่​ คือ​ (1) ป้องกันประเทศ (2) รักษาความสงบและความยุติธรรม​ (3) สร้างโครงสร้างและบริการพื้นฐาน​ ดูแลการศึกษาและสาธารณสุข​ รักษาสิ่งแวดล้อม​ และบรรเทา​ภัยพิบัติ​
“รัฐบาล ทำเรื่องที่เป็นหน้าที่​ เท่าที่จำเป็น…และจะเป็นการลดอำนาจทหารและขุนนางไปด้วยในตัว”


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ครูธัญก้าวไกล ชวนไว้อาลัยFloyd ชายผิวสี พร้อมเสนอ บรรจุวิชา “ปลูกฝังมองคุณเห็นคุณค่าเพื่อนมนุษย์” เพื่อจุดเริ่มต้นพัฒนาสังคม
บทความถัดไป“เนติวิทย์” นำทีมแจกฟรี คุ้กกี้รสชานม รำลึก 31 ปี เหตุการณ์เทียนอันเหมิน