ครูธัญก้าวไกล ชวนไว้อาลัยFloyd ชายผิวสี พร้อมเสนอ บรรจุวิชา “ปลูกฝังมองคุณเห็นคุณค่าเพื่อนมนุษย์” เพื่อจุดเริ่มต้นพัฒนาสังคม

ครูธัญ ก้าวไกล ชวนคนไทยไว้อาลัยFloyd ชายผิวดำชาวแอฟริกัน พร้อมเสนอ บรรจุวิชา “ปลูกฝังมองคุณเห็นคุณค่าเพื่อนมนุษย์” เพื่อจุดเริ่มต้นในการพัฒนาสังคม

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ สส พรรคก้าวไกล ในฐานะ คณะกรรมาธิการกิจการ เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และ ผู้มีความหลากหลายทางเพศ โพสแฟนเพจเฟซบุ๊ก กล่าวถึงกรณี Floyd ชายผิวดำชาวแอฟริกันวัย 46 ปีได้เสียชีวิตลงด้วยภาวะขาดอากาศหายใจในเมืองมินเนอาโพลิส มลรัฐมินเนโซต้า หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม เอามือไพล่หลังใส่กุญแจมือ ก่อนจะใช้หัวเข่ากดบริเวณต้นคอลงกับพื้น โดยระบุว่า ประเทศไทยควรนำบทเรียนจากเหตุการณ์ดังกล่าว เข้ามาพัฒนาหลักสูตรการศึกษาไทยเพื่อปลูกฝังเยาวชน ให้มองเห็นคุณค่าความเป็นคน โดยระบุว่า
George Floyd ชายผิวดำวัย 46 ปีได้เสียชีวิตลงด้วยภาวะขาดอากาศหายใจในเมืองมินเนอาโพลิส มลรัฐมินเนโซต้า หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม เอามือไพล่หลังใส่กุญแจมือ ก่อนจะใช้หัวเข่ากดบริเวณต้นคอลงกับพื้นเป็นระยะเวลา 8 นาที 46 วินาที ซึ่งการใช้กำลังในรูปแบบดังกล่าวเกิดขึ้นแม้ว่า Floyd จะไม่มีการตอบสนองต่อเจ้าหน้าที่ประมาณ 3 นาทีก่อนหน้านั้นแล้ว เหตุการณ์นี้ได้กลายมาเป็นหนึ่งในชนวนเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดการจลาจลาของคนผิวดำและกลุ่มผู้ต่อต้านการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ (police brutality) ในหลายเมืองทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาในขณะนี้ เหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ใช่ครั้งแรก หรือไม่ใช่ว่าไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย หลายครั้ง

ตนขอยกตัวอย่าง นายทหารที่ก่อเหตุความรุนแรงในห้างสรรพสินค้า ในจังหวัดนครราชสีมา เมื่อพิจารณาต้นเหตุเกิดจากการถูกกดให้ต่ำ จนเขาลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่ไม่ควรทำ ใช่ค่ะสิ่งที่ดิฉันกำลังจะบอกคือ คุณค่า การมองเห็นคุณค่าของมนุษย์ตรงหน้า คุณค่าความเป็นคนที่ทุกคนควรมองเห็นซึ่งกันและกัน การตีค่าให้คนไม่เท่ากัน ส่งผลต่อ ปัญหาทางสังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรม ฉุดรั้งการพัฒนาสังคมนั้นๆ หากการพัฒนาประเทศรวมถึงสังคมหรือแม้แต่องค์กรใดก็ตาม หากยังถูกปลูกฝังหลักคิดว่าคนไม่มีทางเท่ากัน ด้วยฐานะทางครอบครัว ที่มาของบุคคลนั้น องค์ประกอบภายนอกที่ถูกตีตราด้วยมายาคติ สังคมนั้นไม่สามารถพัฒนาไปไหนได้เลย

ปัญหาที่ดิฉันหยิบยกมาไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องมีการแก้ไข หรือทำให้ดีขึ้นไม่มากก็น้อย การมองเห็นเพื่อนมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน โดยไม่วัดจาก สีผิว ฐานะทางการเงิน การศึกษา รูปร่างหน้าตา เพศสภาพ เพศกำเนิด แต่มองเห็นตัวตนของคน เพราะเขาคือคนเหมือนเรา ดิฉันในฐานะตัวแทนของประชาชน อยากเสนอหรือทัศนคติเช่นนี้ แก้ไขได้ง่ายที่สุดหาก สถานศึกษาหรือโรงเรียน มีหลักสูตร มองเห็นคุณค่าเพื่อน ในช่วงเวลานี้เป็นโอกาสที่ดีเพราะเราได้เรียนรู้เรื่องวิถีใหม่ของสังคมและการใช้ชีวิตในหลายมิติ
การเริ่มต้นบรรจุหลักสูตร วิชา คุณค่าเพื่อนมนุษย์น่าจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้ การมองเห็นคุณค่าของผู้อื่น ถูกพูดถึงและตระหนักในการใช้ชีวิตไม่น้อยไปว่าความรู้ทฤษฎีวิชาการ ซึ่งหากกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงสาธารณะสุข ตกผลึกและบรรจุหลักสูตรนี้ลงไป เพื่อปลูกฝังและสื่อสารในทุกระดับการศึกษา ได้

ดิฉันเชื่อประเทศไทยจะพ้นวังวนประเทศกำลังพัฒนาไปได้ ก่อนพัฒนาอะไร เราควรพัฒนาจิตใจคนไปพร้อมกัน
ร่วมกันสร้างประเทศไทย ก้าวไปสู่วิถีใหม่ยกระดับจิตใจมนุษย์พร้อมกัน ธัญวัจน์กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้จ่อเคาะหมื่นล้าน ให้ อสม.-เจ้าหน้าที่ รพ.สต. เที่ยวฟรี! ประชาชน ก็ได้ด้วย
บทความถัดไปอดีตรมว.คลัง ชี้พัฒนาปท.ได้ต้องกระจายอำนาจไปถึงระดับครอบครัว ถือเป็นการลดทอนทหาร-ขุนนางด้วย