มึนตึ้บ! ‘พีระพันธุ์’เผยยังไม่รู้ยอดเจ้าหนี้’บินไทย’ เดินหน้าทวงข้อมูล ค้านลดเงินเดือนพนักงาน

มึนตึ้บ!”พีระพันธุ์” เผยป่านนี้ยังไม่รู้ยอดเจ้าหนี้”บินไทย” จนท.ยังตอบไม่ได้ บอก”ไม่เข้าใจ”เดินหน้าทวงข้อมูลต่อ เผยบอร์ดค้านปรับลดเงินเดือนพนง. ให้หักค่าใช้จ่ายอื่นมาคืน ลั่นไล่บี้ทุกครั้งที่ประชุม

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค กรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้จัดทำแผนฟื้นฟูการบินไทย กล่าวว่า ในวันที่4 มิถุนายน จะมีการประชุมกรรมการการบินไทย ซึ่งในที่ประชุมจะต้องมีการสอบถามทางการบินไทยว่ามีเจ้าหนี้กี่รายอีกครั้ง จนถึงป่านนี้แล้วยังไม่ได้รายละเอียดเลย เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติยังไม่แจ้งมา

“พอผมเข้ามาได้ถามเพื่อให้ได้คำตอบถึงจำนวนเจ้าหนี้การบินไทย แต่เจ้าหน้าที่ยังตอบไม่ได้เลย ผมไม่เข้าใจเหมือนกัน พรุ่งนี้มีการประชุมบอร์ดจะทวงถามอีก คือเราจะทำแผนฟื้นฟูกิจการต้องรู้ก่อนว่า เจ้าหนี้มีกี่ราย รายใหญ่ รายเล็ก รายกลาง จะได้หารือกับเจ้าหนี้ในระหว่างรอศาลไต่สวนในวันที่ 17 สิงหาคม”นายพีระพันธุ์กล่าว

นายพีระพันธุ์กล่าวว่า สำหรับการปรับลดเงินเดือนพนักงานการบินไทยนั้น โดยส่วนตัวไม่อยากให้ปรับลด ซึ่งบอร์ดหลายคนเห็นด้วยกับตน แต่เนื่องจากมีการปรับลดกันไปก่อนที่ตนจะเข้ามา เมื่อทำไปแล้วขอให้ดูรายการค่าใช้จ่ายอื่น มีอยู่ 430 ล้านบาท น่าจะไปปรับลดส่วนนี้แทน แล้วมาคืนเป็นเงินเดือนให้กับพนักงาน ซึ่งพนักงานคนหนึ่งไม่ควรมีเงินเดือนต่ำกว่า 3 หมื่นบาท เพื่อจะมีรายได้เพียงพอเลี้ยงดูตัวเองครอบครัวได้

“ในอนาคตการฟื้นฟูก็ต้องพึ่งพาพนักงานระดับปฏิบัติการทั้งนั้น ถ้าไปตัดจะเอากำลังใจที่ไหนมาช่วยทำงานฟื้นฟูการบินไทย ให้ไปดูเม็ดเงินก้อนใหญ่ๆว่า ตัดตรงไหนได้บ้าง ฝ่ายบริหารสั่งไปแล้วผมบอกเลยว่า ประชุมบอร์ดทุกครั้งจะไล่บี้เรื่องนี้ ให้ปรับลดส่วนอื่นๆแล้วมาคืนเงินเดือนให้พนักงาน”นายพีระพันธ์กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“ไพศาล” บอกใบ้ปรับครม. “พีรพันธุ์” คุมตาชั่ง “ป้าหน่อย” มาหาหมอ ส่วน “ลุงสนธิรัตน์” ยังคุมน้ำมัน
บทความถัดไปทุ่ม 1.4 พันล้านปักเสานำทางยางพารา | ห้ามนำเข้ามอ”ไซค์ใช้แล้ว | เอสเอ็มอีชิงจัดซื้อจัดจ้างรัฐ