‘บิ๊กป้อม’ สั่งการ บจธ. ช่วยเหลือปชช. จากวิกฤติโควิด-19

‘บิ๊กป้อม’ สั่งการ บจธ. ช่วยเหลือปชช. จากวิกฤติโควิด-19 เร่ง จัดหาที่ดินทำกิน-มีใช้ ตาแนวศก.พอเพียง

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พล.ต.อ. เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ประธานกรรมการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน(บจธ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ที่ทำให้พี่น้องประชาชนได้รับความเดือนร้อนอย่างหนัก ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแล บจธ. ได้สั่งการให้ บจธ. เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิดฯ ด้วยการเปิดช่องทางให้ประชาชนได้มีที่ดินทำกินตามหลักเกษตรทฤษฎีใหม่และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อการดำรงชีวิตได้อย่างยั่งยืน ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ตนเองและผู้บริหาร บจธ. ได้ลงพื้นที่ ตำบลบางผึ้ง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อติดตามการจัดหาที่ดินทำกินให้กับสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรประมงธรรมชาติ ที่ประกอบอาชีพประมงเลี้ยงสัตว์น้ำ กุ้ง หอย ปู ปลา และปลูกข้าวพันธุ์หอมปทุม ขายเมล็ดพันธุ์ให้กรมการข้าว ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มวิสาหกิจฯ ได้ขอความช่วยเหลือจาก บจธ. สนับสนุนเพื่อจัดซื้อที่ดินประมาณ 10 ไร่ โดยสมาชิกทุกคนมีส่วนร่วมในการเลือกที่ดินที่เหมาะสม และเจรจาต่อรองราคาที่ดินแล้ว

พล.ต.อ. เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า บจธ. ได้ดำเนินการติดต่อประสานงานกับชาวบ้านร่วมกันเจรจากับเจ้าของที่ดิน สำรวจรังวัด และลงนามในสัญญาจะซื้อจะขายกับเจ้าของที่ดิน ไปแล้วเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2563 ในวันนี้เป็นการประชุมชี้แจงการพัฒนาแปลงที่ดินตามศาสตร์พระราชา ส่วนของที่ดินคาดว่าจะสามารถจัดสรรให้พี่น้องได้เข้าทำกินได้เร็วๆ นี้ และยังมีพี่น้องในพื้นที่ อำเภอบางปะกง ที่ได้รับความเดือดร้อนอีกจำนวนมาก ที่ต้องการขอรับการช่วยเหลือ และหลังจากนี้ บจธ. จะได้มีการสนับสนุนการฝึกอบรมพัฒนาจิตใจและศาสตร์พระราชาให้แก่พี่น้องทุกคนที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ มีความมั่นคงและยั่งยืนในชีวิต ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

“จากการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งพี่น้องเกษตรกรได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก รัฐบาลจึงมีนโยบายที่ต้องการให้ประชาชนมีที่ทำกิน มีกิน ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง และเราต้องการให้ประชาชนทำกินในที่ของตัวเองแบบพอมีพอกิน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พอมีกินแล้วก็แบ่งปัน แล้วค่อยคิดถึงการตลาด อยากให้พี่น้องทุกคนยืนอยู่บนลำแข้งตัวเองอย่างมีศักดิ์ศรี รักษาที่ดินผืนนี้ไว้เป็นมรดกของลูกหลานสืบต่อไป” พล.ต.อ. เฉลิมเกียรติ กล่าว

นายสรายุทธ สนรักษา ประธานกรรมการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรประมงธรรมชาติ กล่าวว่า วันนี้ดีใจและขอขอบคุณรัฐบาล นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร เป็นอย่างยิ่ง ที่สนับสนุนพี่น้องเกษตรกรให้มีที่ทำกิน ทั้งยังมีนโยบายที่จะให้พี่น้องชุมชน เกษตรกรหาเลี้ยงชีพ พึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน
นายจงกล วิชาจารย์ สมาชิก วสช. เกษตรประมงธรรมชาติ กล่าวว่า เราจะอยู่กันอย่างไรหากประสบปัญหาจากนายทุนที่กว้านซื้อที่ดินเพื่อนำไปใช้ในภาคอุตสาหกรรม เราเสียดายพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์หากต้องเปลี่ยนไปเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม จึงตั้งกลุ่มผู้นำมาเป็นตัวเชื่อมในการเจรจาหากมีนายทุนลงมาทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน โดยมีนาย สรายุทธ สนรักษา ตัวแทนในการขอความช่วยเหลือ ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจาก บจธ. ผมขอขอบคุณรัฐบาลที่เคยบอกไว้ว่าเราจะไม่ทิ้งกัน เราพออยู่พอกิน เราไม่เป็นหนี้เป็นสิน พอส่งลูกเรียนได้เราก็พอใจแล้ว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้จับตา “สเปน” ยอดตายโควิด-19 เป็น 0 “ดูไบ” คลายล็อกเมืองหลังปิดสนิท 2 เดือน
บทความถัดไป‘สมศักดิ์’ เชื่อบิ๊กป้อมไม่อยากเป็นหัวหน้า แต่สมาชิกร้องขอ ยัน ‘สมคิด’ ไม่ใช่สามมิตร