‘จิรายุ’ เรียกหม่อมเต่าชี้แจง กมธ.พรุ่งนี้ ข้องใจปล่อยปชช.รอเงินเยียวยาจนเหงือกแห้ง

‘จิรายุ’ เรียกหม่อมเต่าชี้แจง กมธ.พรุ่งนี้ หลังปล่อยปชช.รอเงินเยียวยาจนเหงือกแห้ง

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานคณะกรรมาธิ (กมธ.) การกิจการศาล องค์กรอิสระองค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน เปิดเผยว่า กรณี ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ไม่ให้ความสำคัญเรื่องของเงินช่วยเหลือผู้ประกันตน โดยปล่อยให้ล่วงเลย วันนี้เงินของประชาชนเองที่จ่ายสมทบ ยังไม่ได้รับการเยียวยาครบ เพราะ รมต.ชี้แจงว่าระบบคอมพ์เก่า ต้องใช้เจ้าหน้าที่เขียนมือนั้น ในวันพรุ่งนี้ (4 มิถุนายน) เวลา 10.00 น. ตนในฐานะประธานกมธ. ได้ออกจดหมายเชิญ ม.ร.ว.จัตุมงคล เลขาธิการกองทุนฯ และผู้แทนภาคประชาชน เข้าชี้แจง ต่อกมธ. ในประเด็นที่ประชาชนผู้ประกันตนเดือดร้อนและมีความเคลือบแคลงใจว่าจนถึงขณะนี้กว่า 100 วัน ยังไม่ได้รับการเยียวยาอย่างเป็นธรรม ซึ่งหากเบี้ยวไม่มา ถือว่าไม่ให้ความสนใจประชาชนผู้ประกันตน

ส่วนข้อร้องเรียนและประเด็นที่ต้องชี้แจงมีหลายประเด็นเนื่องจาก มีความไม่ชอบมาพากลหลายเรื่องตลอด 3 เดือนที่ประชาชนประสบปัญหาโควิดแต่กลับเกิดความล่าช้าโดยเฉพาะเรื่องการนำเงินไปลงทุนกว่า 2 ล้านล้านบาท ของสำนักงานประกันสังคมจนทำให้มีเงินไม่เพียงพอต่อการชดเชยให้กับผู้ประกันตน และยังมีเรื่องไม่ชอบมาพากล ที่คนในกระทรวงแอบกระซิบมาว่ามีไอ้โม่งลูกหลาน พรรคการเมืองดังไปยุ่งเกี่ยวกับโครงการประมูลการจัดทำระบบคอมพิวเตอร์มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ที่เพิ่งยกเลิกไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทั้งๆ ที่สำนักงานกองทุนสามารถประเมินได้อยู่แล้วว่าในแต่ละปีจะมีผู้ประกันตนเพิ่มหรือลดลงขนาดไหน แต่เหตุใดจึงไม่มีแผนรองรับจนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมาเขียนในเอกสารด้วยลายมือตนเองเป็น ล้านๆ ราย
นายจิรายุกล่าวอีกว่า หม่อมเต่าอย่าเอาความเดือดร้อน ความเป็นความตายของประชาชนที่มีทุกวินาทีมาเป็นเรื่องเล่น วันนี้ส่อให้เห็นถึงการบริหารราชการแผ่นดินที่ต่างคนต่างพรรคต่างแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตน นี่คือการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ที่เป่านกหวีดแหกตาประชาชนจนได้รัฐธรรมนูญฉบับ คสช.มา ที่เป็นการเมือง หลายมุ้งแลกผลประโยชน์ ชิงเก้าอี้ ทั้งๆ ที่วันนี้พรรคการเมืองแกนนำรัฐบาลควรสนใจการแก้ปัญหาให้กับประชาชนมากกว่าแย่งเก้าอี้กัน ยิ่งการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในสถานการณ์เช่นนี้ หากรัฐมนตรีแรงงานอยู่ภายใต้รัฐบาลปกติที่ไม่ต้องมีเงื่อนไขต่อรองป่านนี้โดนปรับ ครม.ให้กลับไปเลี้ยงหลานนานแล้ว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘เทพไท’ จี้วิปรบ.เอาให้ชัด ตั้งกมธ.วิสามัญสอบพ.ร.ก.เงินกู้ หลังนายกฯ ไม่ค้าน
บทความถัดไป‘ชุมสาย’ ซัด ป.ป.ช.ตรรกะป่วย นาฬิกาบิ๊กป้อมยืมใช้คงรูป ขู่ทำผิดติดคุกได้เหมือนกัน