‘แบงก์ชาติ’ รับเศรษฐกิจไทยเสี่ยงหดตัวเกินคาด หลังขาดดุลบัญชีเดินสะพัดสูงสุดรอบ 2 ทศวรรษ

แบงก์ชาติรับเศรษฐกิจไทยเสี่ยงหดตัวเกินคาด หลังขาดดุลบัญชีเดินสะพัดสูงสุดรอบ 2 ทศวรรษ

นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และเลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจในระยะถัดไปยังมีความไม่แน่นอนสูง ภายใต้สภาพแวดล้อมของเศรษฐกิจและตลาดการเงินโลกในปัจจุบัน และมีความเสี่ยงที่เศรษฐกิจจะหดตัวมากกว่าที่ประเมินไว้ และการประชุม กนง. ในครั้งก่อน คณะกรรมการฯ มีความกังวลต่อสถานการณ์เงินบาทที่อาจกลับมาแข็งค่าขึ้น ซึ่งอาจกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ จึงเห็นควรให้ติดตามและดูแลสถานการณ์ในตลาดการเงินและตลาดอัตราแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิด โดยดุลบัญชีเดินสะพัดล่าสุดในเดือนเมษายน 2563 ขาดดุลอยู่ที่ 0.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ และหากไม่รวมทองคำ ดุลบัญชีเดินสะพัดจะขาดดุลสูงถึง 3.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งนับเป็นมูลค่าการขาดดุลสูงสุดในช่วงกว่า 2 ทศวรรษ โดยในระยะถัดไป คาดว่าราคาน้ำมันที่อาจปรับสูงขึ้น และข้อจำกัดในการเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติ จากการปิดประเทศจะทำให้ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลลดลงอย่างต่อเนื่อง

ดุลบัญชีเดินสะพัดต่อเดือนในช่วงที่เหลือของปีนี้ จะเข้าใกล้สมดุลมากขึ้น จนกว่าสถานการณ์ของนักท่องเที่ยวต่างชาติจะฟื้นตัว ซึ่งลดลงจากที่เคยเกินดุลถึงประมาณ 3-4 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อเดือนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แนวโน้มดังกล่าวสะท้อนทิศทางของดุลบัญชีเดินสะพัดและพลวัตของค่าเงินบาทที่เปลี่ยนแปลงไปหลังเกิดการระบาดไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้คาดว่าการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดจะไม่ใช่แรงกดดันค่าเงินบาทที่สำคัญในระยะถัดไป โดยคณะกรรมการฯ จะเผยแพร่ประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อ และดุลบัญชีเดินสะพัดใหม่ ในการประชุมครั้งถัดไปวันที่ 24 มิถุนายนนี้นายทิตนันทิ์กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘สหกรณ์เจ้าหนี้การบินไทย’ ดึงทีมกฎหมายสร้างความเข้าใจกระบวนการฟื้นฟูฯ ก่อนหารือร่วมกรมส่งเสริมสหกรณ์ 4 มิ.ย.นี้
บทความถัดไป‘โควิด’ ดับ 3.8 แสนทั่วโลก ติด 6.47 ล้าน บราซิลป่วย-ตายเพิ่มสูงสุด