‘สหกรณ์เจ้าหนี้การบินไทย’ ดึงทีมกฎหมายสร้างความเข้าใจกระบวนการฟื้นฟูฯ ก่อนหารือร่วมกรมส่งเสริมสหกรณ์ 4 มิ.ย.นี้

‘สหกรณ์เจ้าหนี้การบินไทย’ ดึงทีมนักกฎหมายสร้างความเข้าใจกระบวนการฟื้นฟูฯ ก่อนหารือร่วมกรมส่งเสริมสหกรณ์ 4 มิ.ย.นี้

แหล่งข่าวจากสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย (สสท.) ว่า การประชุมในครั้งนี้ เป็นการประชุมร่วมกันระหว่างคณะกรรมการติดตามแก้ไขปัญหาการลงทุนในหุ้นกู้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ประกอบด้วย ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย (ชสอ.)​, สสท., ชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทย จำกัด (ช.ส.ค.) และตัวแทนสหกรณ์ประมาณ 17 แห่ง นอกจากนี้ ยังได้เชิญสหกรณ์เจ้าหนี้รายอื่นเข้ามาหารือ เพื่อรวมตัวเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ ที่มีการลงทุนในหุ้นกู้ของบริษัท การบินไทย รวมกันเป็นมูลค่ากว่า 7 หมื่นล้านบาท

“นอกจากจะเป็นการประชุมระหว่างสหกรณ์เจ้าหนี้แล้ว นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ประธานคณะกรรมการดำเนินการสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย ยังได้เชิญทีมกฎหมายเข้ามาให้รายละเอียดในเรื่องข้อกฎหมายเกี่ยวกับการฟื้นฟูกิจการฯให้กับผู้เข้าร่วมการประชุม เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะประชุมร่วมกับกรมส่งเสริมสหกรณ์และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ในวันที่ 4 มิถุนายนนี้ ซึ่งในการประชุมดังกล่าวจะหารือแนวทางการตั้งค่าหนี้เผื่อสงสัยจะสูญและการบันทึกบัญชีต่อไป” แหล่งข่าวจากสสท. กล่าว

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มีการหารือถึงทางออกและแนวทางการดำเนินงานของสหกรณ์ภาพรวม ในกรณีที่การบินไทยเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ ภายใต้กฎหมายล้มละลาย ในวันที่ 17 สิงหาคม 2563 ซึ่งทางคณะกรรมการฯ เห็นด้วยที่จะมีส่วนช่วยทำให้การบินไทยได้รับการฟื้นฟู และกลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติอีกครั้ง แต่แผนดังกล่าวจะต้องไม่ทำให้สหกรณ์เจ้าหนี้เสียหาย เพราะเงินที่นำไปลงทุนนั้นเป็นเงินของสมาชิก โดยสถานะของสหกรณ์และผลการดำเนินงานจะต้องไม่ได้รับผลกระทบและต้องมีการชำระคืนแก่สหกรณ์ในทิศทางเดียวกันทั้ง 87 สหกรณ์


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้กรมเจรจาการค้าฯ ดันไทยฮับผลิต-ส่งออกนมในอาเซียน โควิดันส่งออก 4 เดือนโตได้13%
บทความถัดไป‘แบงก์ชาติ’ รับเศรษฐกิจไทยเสี่ยงหดตัวเกินคาด หลังขาดดุลบัญชีเดินสะพัดสูงสุดรอบ 2 ทศวรรษ